Chương trình DACA bảo vệ người nhập cư bị bãi bỏ: Mong manh giấc mơ Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 07/09/2017 06:56 GMT+7

VTV.vn - 800.000 người nhập cư trẻ tuổi không có giấy tờ nhập cư hợp lệ đang có nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ mang theo giấc mơ còn dang dở.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính thức bãi bỏ chương trình DACA bảo vệ 800.000 người nhập cư vào Mỹ từ khi còn nhỏ.

Đây là quyết định gây tranh cãi khi một bên ủng hộ người nhập cư trẻ tuổi đang là nguồn lao động dồi dào và dự kiến đóng góp trên 400 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong 10 năm tới còn bên kia muốn bảo vệ hàng trăm nghìn việc làm cho người dân Mỹ trước sự đổ bộ của lực lượng lao động nhập cư.

Chương trình tạm hoãn trục xuất những người bất hợp pháp ở Mỹ từ khi còn nhỏ, gọi tắt là DACA có hiệu lực dưới thời chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama từ năm 2012 đã góp phần bảo vệ những người theo gia đình nhập cảnh vào Mỹ từ thời niên thiếu khỏi bị trục xuất và cho phép họ học tập và làm việc tại Mỹ. Nhưng giờ đây, giấc mơ Mỹ của họ đang trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 6/9, phóng viên Tuấn Trung – Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Mỹ - đã có những phân tích xung quanh câu chuyện về việc bãi bỏ chương trình DACA bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ. Bên cạnh đó, Giáo sư Hà Tôn Vinh – Chủ tịch Tổ hợp Giáo dục, Đào tạo và Tư vấn Quản lý Stellar Management – cũng chỉ ra lý do dẫn đến quyết định của Tổng thống Donald Trump và những tác động tại Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước