Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 06:36 GMT+7

Biểu tình phản đối các biện pháp hạn chế mới tại Italy. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 27/10, hàng nghìn người tại một số thành phố của Italy đã xuống đường biểu tình phản đối những hạn chế mới được ban bố nhằm phòng chống đại dịch COVID-19.

Tại các thành phố lớn như Milan, Torino, Napoli, Roma, người biểu tình đã phản đối việc Chính phủ Italy yêu cầu các nhà hàng và quán cà phê phải đóng cửa sớm, rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và các địa điểm giải trí khác phải đóng cửa hoàn toàn. Các biện pháp hạn chế được ban bố nói trên là động thái mới của Chính phủ Italy nhằm đối phó với tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng cao tại nước này, gây lo ngại các bệnh viện có thể bị quá tải.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy - Ảnh 1.

Hàng nghìn người tại một số thành phố của Italy đã xuống đường biểu tình. (Ảnh: AP)

Ở phía Bắc thành phố Turin, nhiều người biểu tình quá khích đã đập vỡ cửa sổ của một số cửa hàng trên một con phố mua sắm, ném bom khói và chai lọ vào cảnh sát ở quảng trường thành phố, nơi đặt trụ sở chính quyền vùng Piedmont. Trước đó, tại quảng trường thành phố Turin, khoảng 300 xe taxi đã xếp hàng để thu hút sự chú ý về thiệt hại kinh tế mà các tài xế phải gánh chịu do ngành du lịch ngừng hoạt động và người dân hạn chế đi lại, làm việc từ xa trong đại dịch COVID-19.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy - Ảnh 2.

Biểu tình đã trở thành cuộc bạo động. (Ảnh: AP)

Một nhiếp ảnh gia đã bị thương do một mảnh chai ném vào. Cảnh sát địa phương đã phải xịt hơi cay để giải tỏa những người biểu tình ở Piazza del Castello. Một số người biểu tình quá khích đã bị bắt.

Tại trung tâm thương mại Milan của Italy, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông những người biểu tình, ít nhất 2 người bị bắt giữ. Người biểu tình đã phá xe điện, đốt các thùng rác, xe tay ga bị lật đổ và một số cửa sổ bị đập vỡ. Người biểu tình đã ném chai lọ và bom khói vào lực lượng an ninh.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy - Ảnh 3.

Các biện pháp mới được triển khai nhằm đối phó với tình trạng số ca mắc COVID-19 tăng cao tại Italy. (Ảnh: AP)

Ở khu vực miền Nam Italy, nhiều cuộc đụng độ cũng được ghi nhận giữa các nhóm thanh niên và cảnh sát ở Naples, nơi hàng nghìn người kêu gọi người đứng đầu vùng Campania từ chức. Các thành phố nhỏ hơn, bao gồm Catania ở Sicily và các thị trấn, đã chứng kiến ​​nhiều cuộc biểu tình phản đối. 

Những cuộc biểu tình bắt đầu diễn ra ngay sau khi lệnh hạn chế mới do Chính phủ Italy đưa ra có hiệu lực, yêu cầu các quán bar, quán cà phê và nhà hàng đóng cửa vào 18h trong 30 ngày tới trong bối cảnh giới chức Italy đang nỗ lực kiềm chế sự bùng phát số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong những tuần gần đây.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy - Ảnh 4.

Người biểu tình đã ném bom khói và chai lọ vào cảnh sát. (Ảnh: AP)

Do hầu hết người dân ở Italy không ăn tối trước 19h30, biện pháp hạn chế này đã khiến các nhà hàng khốn đốn trong đại dịch, mặc dù việc nhận và giao hàng có thể được tiếp tục thực hiện cho đến lúc nửa đêm.

Lệnh hạn chế cũng yêu cầu các trường trung học phải chuyển sang ít nhất 75% học từ xa, trong khi học sinh nhỏ hơn vẫn được tới trường. Những cuộc tụ tập trong nhà và ngoài trời, kể cả vì lý do tôn giáo, đều bị cấm. Chính phủ Italy khuyến cáo, người dân tránh tiếp xúc và đi du lịch trong nước, trừ những chuyến đi phục vụ mục đích công việc, khám bệnh hoặc các nhu cầu cần thiết khác.

Hàng nghìn người biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát COVID-19 mới tại Italy - Ảnh 5.

Nhiều người biểu tình quá khích đã bị bắt giữ. (Ảnh: AP)

Ngày 27/10, Bộ Nội vụ Italy đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ bùng phát căng thẳng xã hội trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình. Đối tượng chính trong các cuộc đụng độ không phải là người dân chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch mà là những đối tượng lợi dụng kích động bạo loạn và các nhóm cực đoan. Do đó, Bộ Nội vụ Italy khẳng định sẽ có biện pháp trấn áp các hành động quá khích làm rối loạn tình hình.

Italy đã ghi nhận gần 22.000 ca nhiễm COVID-19 mới trong 24 giờ qua. Hiện trên 564.700 người đã nhiễm virus SARS-CoV-2 tại quốc gia này, trong đó có 37.700 trường hợp tử vong.

Hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, Italy hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ Hàng chục nghìn ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, Italy hạn chế nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ

VTV.vn - Ngày 25/10, Italy đã áp đặt các hạn chế mới trên toàn quốc ít nhất trong 1 tháng trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại quốc gia này đang tăng cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước