Hàng trăm người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải trong 3 ngày qua

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ sáu, ngày 13/11/2020 12:26 GMT+7

Trong 3 ngày qua, có tới 4 vụ đắm tàu chở người di cư đã xảy ra. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Bốn vụ đắm tàu ​​trong 3 ngày qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 110 người ở Địa Trung Hải, trong đó có ít nhất 70 người bị trôi dạt vào bãi biển al-Khums, phía Tây Libya.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc (IOM), con thuyền gặp nạn được cho là chở hơn 120 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Ngày 12/11, 47 người sống sót đã được lực lượng tuần duyên và ngư dân đưa vào bờ, trong khi thi thể của ít nhất 74 người bị trôi dạt ở khơi Libya.

Ông Médecins Sans Frontières, nhân viên Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), đã giúp đỡ 3 phụ nữ sống sót trong một vụ đắm tàu ​​khác. Vụ việc đã khiến 20 người thiệt mạng ở ngoài khơi bờ biển Sorman, Libya.

Tài khoản Twitter của MSF viết: "Sau khi được các ngư dân địa phương giải cứu, những người di cư sống sót bị sốc và kinh hãi. Họ nhìn thấy những người thân yêu biến mất dưới làn sóng, chết ngay trước mắt họ".

Hàng trăm người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải trong 3 ngày qua - Ảnh 1.

Nhiều người di cư đã không thể quay trở về. (Ảnh: AP)

Theo các tổ chức từ thiện, lợi dụng tiết trời đẹp trong mùa thu, những đối tượng buôn người đã đưa hàng trăm người di cư vượt biển trong tuần qua. Phần lớn các cuộc hành trình đã kết thúc trong bi kịch.

Ngày 11/11, 6 người đã thiệt mạng sau khi chiếc xuồng ọp ẹp chở hơn 100 người di cư bị lật ở ngoài khơi bờ biển Libya, trong đó có một bé trai 6 tháng tuổi. Bé Joseph, đến từ Guinea, đã được các nhân viên cứu hộ thuộc tổ chức phi chính phủ Tây Ban Nha Open Arms cứu sau khi chiếc xuồng bị thủng. Tuy nhiên, cậu bé đã chết trên thuyền cứu hộ. Ít nhất 5 người di cư khác cũng đã thiệt mạng trong vụ việc này.

Chiếc xuồng được cho là xuất phát từ Sabratha thuộc Libya và bắt đầu bị thủng, xì hơi sau vài giờ. Sau khi nhận được cảnh bảo của một máy bay tuần tra thuộc Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), tàu thuộc tổ chức Open Arms đã đến và thực hiện cứu hộ.

Hàng trăm người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải trong 3 ngày qua - Ảnh 2.

Từ đầu tháng 10, ít nhất 30 người di cư thiệt mạng trên biển khi cố gắng đến Italy. (Ảnh: AP)

Ông Riccardo Gatti, Chủ tịch Open Arms Italy, cho biết: "Khi lực lượng cứu hộ của chúng tôi đến nơi, họ đã chứng kiến một cảnh tượng đầy bi kịch. Con thuyền bị nổ và hàng trăm người chìm trong nước ngoài biển khơi, trong đó một số là trẻ em".

Ngày 10/11, một đứa trẻ khác, chưa rõ tuổi, nằm trong số 13 người thiệt mạng trong một vụ đắm tàu ​​ở ngoài khơi bờ biển Libya. 11 người sống sót đã được đưa trở lại Libya.

Ông Flavio Di Giacomo, người phát ngôn của IOM, cho biết, năm 2020, hơn 10.300 người di cư đã bị chặn lại trên biển và đưa trở lại Libya. Theo số liệu của IOM, từ đầu tháng 10, ít nhất 30 người di cư thiệt mạng trên biển khi cố gắng đến Italy.

Hơn 2.600  người di cư 'đổ bộ', đảo Gran Canaria quá tải nghiêm trọng Hơn 2.600 người di cư "đổ bộ", đảo Gran Canaria quá tải nghiêm trọng Tình cảnh khốn cùng của những người di cư sau vụ cháy trại tị nạn lớn nhất châu Âu Tình cảnh khốn cùng của những người di cư sau vụ cháy trại tị nạn lớn nhất châu Âu Cháy tàu chở người di cư ở ngoài khơi Italy, ít nhất 3 người thiệt mạng Cháy tàu chở người di cư ở ngoài khơi Italy, ít nhất 3 người thiệt mạng


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước