Hành trình giải cứu đội bóng Thái Lan: "Chúng tôi đã thoát chết trong gang tấc"

Hà Linh-Thứ năm, ngày 12/07/2018 17:21 GMT+7

(Ảnh: Zee News)

VTV.vn - Sau khi kết thúc 18 ngày giải cứu đội bóng Thái Lan thành công, lực lượng cứu hộ đã chia sẻ về hành trình giải cứu đầy gian nan.

Derek Anderson, một chuyên gia 32 tuổi thuộc lực lượng cứu hộ Không quân Mỹ, cho biết, 12 thành viên trong đội bóng và huấn luyện viên Thái Lan đã rất kiên cường trong hơn 2 tuần bị mắc kẹt trong hang động.

Apakorn Youkongkaew, đô đốc lực hải quân Thái Lan, đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với ý chí của các thành viên đội bóng khi các em có thể chống chọi 10 ngày không thức ăn, không ánh sáng.  

Chia sẻ về hành trình giải cứu đội bóng, ông Anderson cho biết: "Khi chúng tôi đến nơi, hang vẫn còn khô ráo. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 1 giờ đồng hồ, nước mưa đã dâng lên 60 – 70 cm khiến chúng tôi không thể vào hang. Đó cũng là lúc tôi nhận ra chiến dịch giải cứu đội bóng sẽ rất khó khăn".

Lực lượng hải quân bước đầu đã không thể tiến sâu vào hang do mực nước dâng quá cao, trong khi hang lại hẹp và tối. Tồi tệ hơn, trong 23 tiếng đầu tiên của chiến dịch giải cứu, lực lượng hải quân đã mất liên lạc với 2 đội cứu hộ. Sau đó, Chính phủ Thái Lan đã yêu cầu sự trợ giúp của các chuyên gia đến từ Anh, Australia, Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu.

Hành trình giải cứu đội bóng Thái Lan: Chúng tôi đã thoát chết trong gang tấc - Ảnh 1.

(Ảnh: Courier)

Hành trình giải cứu đội bóng Thái Lan: Chúng tôi đã thoát chết trong gang tấc - Ảnh 2.

(Ảnh: WPLG)

Sau khi nhận thấy thời tiết tương đối ôn hòa, lực lượng cứu hộ quyết định để đội bóng lặn ra khỏi hang. Ngoài ra, chiến dịch cũng triển khai việc bơm nước ra khỏi hang, đồng thời cung cấp thêm không khí vào hang sau khi nhận thấy lượng oxy trong hang đã giảm đáng kể.

Lo sợ đội bóng sẽ rơi vào tình trạng hôn mê do thiếu oxy, đồng thời nhận thấy nguy cơ của đợt mưa lũ sắp tới, lực lượng cứu hộ quyết định, việc đẩy nhanh chiến dịch giải cứu là rất cấp thiết. Đội bóng được uống thuốc an thần trước khi đeo mặt nạ lặn để giữ bình tĩnh khi ở dưới nước. Ngoài ra, các em cũng được lực lượng cứu hộ khiêng bằng cáng ra khỏi hang. Theo báo cáo của lực lượng hải quân, một vài em đã ngủ trên đường do ảnh hưởng của thuốc an thần.

Trong khi cả thế giới vỡ òa khi toàn bộ đội bóng được đưa ra khỏi hang an toàn, các thợ lặn tham gia cuộc giải cứu vẫn mắc kẹt trong hang. Một thợ lặn người Australia cho biết: "Chúng tôi chỉ cách cái chết một gang tấc. Vài giờ sau khi đội bóng "Lợn hoang" ra khỏi hang, mực nước bất ngờ dâng cao". 100 người thuộc lực lượng cứu hộ đã phải chạy đua với thời gian và nhanh chóng ra khỏi hang ngay sau đó.

Hành trình giải cứu đội bóng Thái Lan: Chúng tôi đã thoát chết trong gang tấc - Ảnh 3.

Những thợ lặn cuối cùng ra khỏi hang động. (Ảnh: Standard)

Kết thúc 18 ngày đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang động, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã đồng loạt lên tiếng chúc mừng và hoan nghênh chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan được coi là kỳ tích này.

Người dân Thái Lan ăn mừng kỳ tích chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Người dân Thái Lan ăn mừng kỳ tích chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Giải cứu thành công toàn bộ 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan Giải cứu thành công toàn bộ 13 thành viên của đội bóng nhí Thái Lan Vào chung kết World Cup, Pogba vinh danh đội bóng Lợn hoang Vào chung kết World Cup, Pogba vinh danh đội bóng Lợn hoang

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước