HĐBA LHQ chưa đưa ra nghị quyết mới về trừng phạt Triều Tiên

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 07/01/2016 09:47 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên họp khẩn ngày 6/1, HĐBA LHQ chưa đưa ra nghị quyết mới liên quan tới biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều tiên sau tuyên bố thử bom của nước này.

Trước việc Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 6/1 công bố thử thành công bom nhiệt hạch - một loại bom còn nguy hiểm hơn cả bom nguyên tử, đêm 6/1 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã tổ chức một phiên họp khẩn cấp để bàn về vấn đề này. Cuộc họp được triệu tập theo yêu cầu của Nhật Bản và Mỹ. Cuộc họp khẩn này là họp kín, mọi thông tin chỉ có thể đến sau phiên họp. Sau khoảng 2 giờ đồng hồ, những tuyên bố chính thức từ Chủ tịch Hội đồng Bảo An đã được đưa ra.

Ông Elbio Rosselli, Đại sứ Uruguay, Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phát biểu: “Các nước thành viên của Hội đồng Bảo an lên án mạnh mẽ cuộc thử nghiệm bom nhiệt hạch theo tuyên bố của Triều Tiên, coi đó một sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cũng như các nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ngay trước phiên họp khẩn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cũng đã lên tiếng bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về hành động thử hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là hành vi gây bất ổn tới hoà bình và an ninh khu vực. Tổng Thư ký đồng thời kêu gọi nước này phải chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân nhằm đáp ứng các nghĩa vụ của mình đối với nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhật Bản, Hàn Quốc tiếp tục bày tỏ những phản ứng mạnh mẽ tại Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. Đại diện Nhật Bản cho rằng, Hội đồng Bảo An cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trước những hành vi gây căng thẳng mới nhất từ phía Triều Tiên. Đến nay, đã có 4 lần Liên Hợp Quốc phải đưa ra các nghị quyết nhằm trừng phạt Triều Tiên do nước này tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân vào các năm 2006, 2009 và 2013.

Mặc dù Hội đồng bảo An Liên Hợp Quốc trong phiên họp khẩn vừa qua chưa đưa ra nghị quyết mới, song phát biểu sau phiên họp trước giới báo chí tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Hội đồng Bảo an khẳng định, hiện các thành viên của cơ quan này đang làm việc khẩn trương để sớm thông qua một nghị quyết mới với các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau tuyên bố thử bom của nước này. Thời hạn cụ thể cho nghị quyết mới hiện chưa được xác định.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước