Hệ lụy trong đời sống xã hội do Chính phủ Mỹ đóng cửa

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 16/01/2019 20:08 GMT+7

Tiệc chiêu đãi đội vô địch giải bóng bầu dục các trường đại học Mỹ chỉ toàn đồ ăn nhanh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các dịch vụ quan trọng bị gián đoạn khiến căng thẳng bao trùm toàn nước Mỹ và tác động trực tiếp đến cuộc sống của hàng triệu người dân Mỹ.

Do thiếu hụt nhân lực, nhiều loại thực phẩm đã qua chế biến thực phẩm không được kiểm tra an toàn thường xuyên như trước. 20 bệnh viện ở bang Louisiana và Mississippi lâm vào tình trạng cạn kiệt nguồn máu dự trữ do các cơ sở y tế ngừng hoạt động tiếp nhận hiến máu. Mỗi ngày có 50 bệnh nhân không được truyền máu điều trị.

Rác thải ở bên ngoài nhiều địa danh, kể cả quanh Nhà Trắng, bắt đầu chất thành đống do thiếu nhân viên thu dọn. Nhiều công viên và địa điểm tham quan buộc phải đóng cửa nhà vệ sinh công cộng vì không có người dọn dẹp. An ninh và an toàn bay tại khu vực hàng không bận rộn nhất thế giới bị đe dọa nghiêm trọng khi số nhân viên kiểm tra an ninh sân bay và kiểm soát không lưu nghỉ làm tăng mạnh. Một số sân bay phải đóng cửa bớt ga chờ và cửa kiểm soát an ninh.

Hoạt động biên phòng và vận chuyển lương thực đến các khu vực hẻo lánh cũng chịu tác động từ việc Chính phủ đóng cửa. Ngành du lịch tại đất nước với 400 công viên quốc gia thường báo cáo doanh thu 18 triệu USD/ngày. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, khách sạn và cửa hàng đang mất khách khi các công viên đóng cửa, ngừng hoạt động, dịch vụ taxi đình trệ.

Khoảng 800.000 nhân viên Liên bang nghỉ việc không lương và làm việc không lương đang phải chật vật với các khoản thanh toán chi phí nhà ở hoặc tín dụng lên tới 438 triệu USD/tháng. Cuộc sống của những người phải nghỉ việc hay đang cố làm cũng rất khó khăn. Khoảng hơn 1.000 người đã lên trang quyên góp nhân đạo GoFundMe xin tiền quyên góp để trang trải cuộc sống tối thiểu cho gia đình. Có người phải bán tới cả những thứ nhỏ bé trong nhà như quyển kinh thánh để có được vài USD chi tiêu.

Cả hệ thống dịch vụ công của Mỹ đã bị đình trệ suốt gần 1 tháng qua. Số nhân viên Chính phủ nghỉ việc đang ngày càng tăng lên. Đến ngày 16/1, đã có khoảng 46.000 người nghỉ việc, chiếm khoảng gần 6% tổng số nhân viên Chính phủ. Theo ước tính mới nhất của Nhà Trắng, nếu đóng cửa thêm 1 tuần nữa, kinh tế Mỹ sẽ bị thiệt hại tổng cộng 6 tỷ USD do các hoạt động bị ách tắc.

Ngày 15/1, trong tiệc chiêu đãi đội vô địch giải bóng bầu dục các trường đại học Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã phải mời họ ăn 1 bữa buffet toàn đồ ăn nhanh. Chỉ có 1 món được làm tại bếp của Nhà Trắng là salad do đệ nhất và đệ nhị phu nhân tự tay làm. Lý do đơn giản là do không có lương, nhân viên nhà bếp Chính phủ đã nghỉ hết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước