Hệ thống dữ liệu hành khách PNR - Đáp án cho bài toán chống khủng bố của EU?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/03/2016 10:28 GMT+7

VTV.vn - Sau các vụ đánh bom kép kinh hoàng tại Brussels, Bỉ, các nước thuộc Liên mình châu Âu EU dường như đã tìm ra được cách thức để ngăn chặn khủng bố một cách hữu hiệu.

Tong đêm qua, Công tố Liên bang Vương quốc Bỉ đã họp báo công bố báo cáo điều tra vụ khủng bố kép tại Brussels, Bỉ khiến 31 người chết, và ít nhất 270 người bị thương. Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, mặc dù danh tính của 3 nghi phạm đã được xác định và cuộc điều tra có nhiều tiến triển.

Tuy nhiên một điểm có thể khẳng định, đó là cuộc tấn công khủng bố lần này đã cho thấy hệ thống giao thông công cộng tại Bỉ nói riêng và Liên minh châu Âu EU nói chung rất dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công. Để ngăn chặn những vụ việc tương tự tái diễn, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean Claude Juncker vừa lên tiếng kêu gọi nhanh chóng thông qua việc thành lập bộ hồ sơ lưu tên hành khách của châu Âu, gọi tắt là PNR.

Để có một bộ hồ sơ PNR chung, các nước thuộc EU phải lựa chọn giữ tăng cường các biện pháp an ninh giám sát, hoặc bảo vệ quyền riêng tư của các công dân (Ảnh: law.columbia.edu)
Để có một bộ hồ sơ PNR chung, các nước thuộc EU phải lựa chọn giữ tăng cường các biện pháp an ninh giám sát, hoặc bảo vệ quyền riêng tư của các công dân (Ảnh: law.columbia.edu)

Dữ liệu của PNR sẽ bao gồm tên tuổi, ngày giờ, mục đích đi lại, các thông tin về vé, hợp đồng, công ty du lịch, phương tiện thanh toán, số ghế và cả thông tin hành lý của tất cả các hành khách di chuyển bên trong Liên minh châu Âu EU. Nhiều quốc gia châu Âu đã thu thập các dữ liệu này và chia sẻ với các nước khác. Thế nhưng, việc không có một hệ thống dữ liệu chung được cho là đã đe doạ tới an ninh của cựu lục địa.

Đề xuất về việc lưu trữ thông tin của hành khách dự kiến sẽ được đưa ra nghị viện châu Âu để thông qua trong tháng tới. Các nước thuộc Liên minh châu Âu EU sẽ buộc phải lựa chọn tăng cường các biện pháp an ninh giám sát, hoặc bảo vệ quyền riêng tư của các công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước