Hiểm họa từ các chiến binh nước ngoài tại Iraq và Syria

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 14:42 GMT+7

Các nước châu Âu và Mỹ ngày càng lo ngại về tình trạng công dân của mình trở thành các chiến binh nước ngoài chiến đấu cho các tổ chức hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria.

 

Mỹ và các nước châu Âu có nhiều lý do để lo ngại mối hiểm họa từ các chiến binh nước ngoài tại Iraq và Syria, khi thông tin về một người Mỹ chiến đấu cho Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq bị chết khi tham chiến tại Syria đã được Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức xác nhận.

Bà Jen Psaki, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Trường hợp của McCain cho thấy mối lo ngại đang ngày càng gia tăng tại Mỹ và nhiều nước khác trên thế giới về việc có hàng ngàn chiến binh nước ngoài từ 50 nước đang tham gia các tổ chức cực đoan và tham chiến tại Syria. Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện để ngăn chặn các cá nhân ra nước ngoài tham gia các phong trào thánh chiến và sẽ theo dõi chặt chẽ những người này khi họ trở về nước”.

McCain, 33 tuổi, là một trong ba chiến binh người nước ngoài của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq bị giết trong một trận chiến ở Syria. Trước đó, một công dân Mỹ khác tên là Abu-Salha đã xuất hiện trên một đoạn băng video có những lời lẽ đe dọa phương Tây, trước khi thực hiện một vụ đánh bom tự sát tại Syria. Abu-Salha được cho là người Mỹ đánh bom tự sát đầu tiên tại Syria, cho một tổ chức cực đoan chống chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại Denver, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ một người phụ nữ vào tháng 7 khi người này bị nghi ngờ đang tìm cách sang Syria để ủng hộ lực lượng chống đối. Hai người đàn ông ở Texas cũng bị bắt giam với lý do tương tự vào tháng 6. Hiểm họa từ các chiến binh nước ngoài đối với Mỹ rõ ràng không phải là chuyện đơn giản.

Ông Andrew Liepman, Viện nghiên cứu Rand Corporation cho rằng: "Những người có hộ chiếu Mỹ, có kỹ năng và kinh nghiệm chiến đấu là một sự kết hợp nguy hiểm mà chúng ta cần đề phòng khi họ trở về”.

Đây cũng là mối lo ngại ở bên kia bờ Đại Tây Dương, khi ngay tuần trước, trong đoạn băng sát hại nhà báo Mỹ James Foley, người ta thấy xuất hiện một người đàn ông cầm dao, bịt mặt, nói giọng vùng London của nước Anh. Cơ quan chống khủng bố Anh đang cố gắng xác định danh tính của người đàn ông nghi là công dân Anh đã sát hại nhà báo Foley.

Việc những chiến binh nước ngoài chiến đấu cho các tổ chức cực đoan đến từ Mỹ, Anh hay cả Kosovo, theo các chuyên gia ngoài lý do tín ngưỡng còn có cả yếu tố kinh tế.

Ông Resul Rexhepi, Tổng thư ký Cộng đồng Hồi giáo tại Kosovo cho biết: "Tôi cho rằng có hai lý do chính cho sự lựa chọn này, đó là tình hình kinh tế khó khăn ở đất nước của họ với tỷ lệ thất nghiệp cao, và lý do nữa là các tổ chức cực đoan đã trả cho họ mức giá cao”.

Cơ quan tình báo Mỹ ước tính có khoảng 7.000 chiến binh nước ngoài đang tham chiến tại Syria. Tổng thống Mỹ đã đề nghị triệu tập cuộc họp của HĐBA LHQ vào tháng tới để thảo luận về mối đe dọa từ các chiến binh nước ngoài.

Minh Nguyệt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước