Những loại thực phẩm "siêu chế biến" như nước ngọt, khoai tây chiên, súp đóng gói sẵn... mà trẻ em tiêu thụ hàng ngày có thể làm gia tăng các bệnh tim mạch chuyển hóa như nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tiểu đường khi trẻ trưởng thành. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí y khoa JAMA Network Open.
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), thực phẩm "siêu chế biến" là những loại thực phẩm chứa những thành phần "không bao giờ hoặc hiếm khi được sử dụng trong nhà bếp" hoặc "chứa những loại phụ gia giúp đồ ăn ngon miệng hoặc trở nên hấp dẫn hơn". Những thành phần trên thường có trong các loại thực phẩm như nước ngọt, khoai tây chiên, súp đóng gói, thịt gà viên chiên và kem.
Các chuyên gia nhấn mạnh các gia đình cần tiêu thụ thực phẩm có lợi cho sức khỏe thay thế những loại thực phẩm "siêu chế biến", qua đó ngăn chặn nguy cơ trẻ mắc các bệnh về bệnh tim mạch chuyển hóa khi trưởng thành.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!