"Hộ chiếu vaccine COVID-19" và phiên bản kỹ thuật số

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 09/02/2021 18:59 GMT+7

VTV.vn - Nhiều nước, tổ chức đang có những kế hoạch riêng để thực hiện "Giấy chứng nhận tiêm chủng" với phiên bản công nghệ nhằm sử dụng trong phạm vi hẹp.

Một trong những sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19 là yêu cầu các cơ quan chính phủ "đánh giá tính khả thi" của việc liên kết những giấy tờ chứng nhận tiêm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 với các hồ sơ tiêm chủng khác và tạo ra phiên bản kỹ thuật số cho những giấy tờ này.

Chính phủ Đan Mạch hôm 3/2 cũng cho biết, trong 3 - 4 tháng tới, họ sẽ phát hành chứng nhận kỹ thuật số cho phép công dân chứng minh họ đã được tiêm chủng.

Không chỉ các Chính phủ đề cập tới "hộ chiếu vaccine". Trong vài tuần tới, hãng hàng không Etihad Airways và Emirates sẽ sử dụng thẻ thông hành kỹ thuật số được phát triển bởi Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA). Thẻ này giúp hành khách quản lý kế hoạch đi lại của mình và cung cấp cho các hãng bay cũng như Chính phủ bằng chứng về việc họ đã được tiêm chủng hoặc xét nghiệm COVID-19.

Hộ chiếu vaccine COVID-19 và phiên bản kỹ thuật số - Ảnh 1.

Trong những ngày qua, đã có những tranh luận trái chiều về vấn đề "hộ chiếu vaccine". (Ảnh: AP)

Hãng công nghệ IBM cũng đang phát triển thẻ y tế kỹ thuật số riêng, giúp các cá nhân xuất trình bằng chứng về tình trạng tiêm chủng và xét nghiệm âm tính với COVID-19 để có thể tới những địa điểm công cộng như sân vận động, sân bay, trường đại học hay nơi làm việc.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Commons Project Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận của Thụy Sĩ, đang thử nghiệm một loại hộ chiếu y tế kỹ thuật số, được gọi là CommonPass, cung cấp thông tin về tình trạng tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19 của người sở hữu, tạo ra một mã QR hiển thị cho các cơ quan chức năng khi cần.

ID2020, một đối tác công tư toàn cầu cho rằng, ý tưởng về việc tích hợp bằng chứng cho thấy, một người đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 hay đã tiêm vaccine trong thông tin xác thực kỹ thuật số, hai yếu tố được cho là quan trọng nhất đưa ngành du lịch phát triển trở lại.

Châu Âu phản đối “hộ chiếu vaccine” Châu Âu phản đối “hộ chiếu vaccine” Hộ chiếu vaccine có phải con đường để trở lại bình thường? Hộ chiếu vaccine có phải con đường để trở lại bình thường? Cảnh báo rủi ro liên quan đến 'hộ chiếu vaccine' Cảnh báo rủi ro liên quan đến "hộ chiếu vaccine"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước