Hồ nước ngọt lớn nhất thế giới kêu cứu

Thanh Ba (VTV8)-Thứ sáu, ngày 29/03/2019 08:36 GMT+7

(Ảnh: The Conversation)

VTV.vn - Di sản thế giới của UNESCO - hồ Baikal, nơi chứa khoảng 20% lượng nước ngọt của thế giới, đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm.

Nguy cơ này được đưa ra sau khi Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga công bố dự thảo sửa đổi xác lập mức độ tối đa cho phép của các chất nguy hiểm trong hệ sinh thái của hồ nước ngọt lớn nhất thế giới này. Các nhà bảo vệ môi trường Nga cho rằng, những sửa đổi mới có thể làm tăng lên nhiều lần lượng chất độc hại xâm nhập vào hồ Baikal, đồng thời yêu cầu ra lệnh cấm vĩnh viễn đối với việc xây dựng một nhà máy đóng chai của Trung Quốc trên hồ Baikal vốn đã bị dừng lại vào đầu tháng 3/2019 sau khi kiểm tra các vi phạm. 

Nằm ở Siberia, chiếc hồ cổ đại nhất thế giới với 25 triệu năm tuổi và sâu nhất hành tinh với độ sâu 1.637m này là nơi sinh sống của hơn 3.000 loài động, thực vật, phần lớn trong số đó chỉ được tìm thấy tại hồ Baikal. Trong những năm gần đây, hồ Baikal đã chứng kiến những thay đổi tiêu cực trong đa dạng sinh học bao gồm sự biến mất của cá Omul, một loài thuộc họ cá hồi. Tổng sinh khối cá Omul trong hồ đã giảm từ 25 triệu tấn xuống chỉ còn 10 triệu tấn chỉ trong vòng 15 năm qua.

Hồ nước ngọt Baikal đóng băng Hồ nước ngọt Baikal đóng băng

VTV.vn - Hồ Baikal thường đóng băng 5 lần một năm và băng dày tới độ xe tải nặng 15 tấn cũng có thể đi qua được.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước