Mực nước hồ Baikal xuống thấp kỷ lục

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 24/03/2015 11:17 GMT+7

Hồ Baikal. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Mực nước tại hồ nước ngọt lớn nhất thế giới Baikal nằm ở phía Nam Siberia thuộc Nga giáp với biên giới Mông Cổ, đã xuống mức thấp kỷ lục.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đây là một cuộc khủng hoảng và có thể dẫn đến những xung đột cộng đồng vì nguồn nước.

Các cộng đồng sinh sống quanh hồ Baikal, nơi chứa tới 1/5 lượng nước ngọt trên trái đất, phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tài nguyên nước này để phục vụ cho sản xuất điện và đời sống hàng ngày. Dự báo mực nước hồ sẽ còn xuống thấp cho đến khi tuyết trên núi tan và các trận mưa mùa Muân trút xuống vào khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5 tới.

Giới chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu và sự gia tăng của sử dụng thủy điện đã góp phần khiến mực nước hồ Baikal xuống mức thấp kỷ lục.

Tháng 1 đầu năm nay, Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Nga đã tiến hành theo dõi mực nước hồ Baikal mỗi ngày, nhằm cứu vãn tình trạng khô hạn. Đến nay, các nhà máy điện tại Irkutsk vẫn được phép tiếp tục lấy nước từ hồ Baikal để hoạt động. Nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ trích rằng, điều này đang khiến hồ Baikal khô cạn và gây tổn hại cho các hệ thống sinh thái trong khu vực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước