Hồ sơ "đen", nghi phạm khủng bố New York vẫn được Uber tuyển dụng

H.M (dịch)-Thứ tư, ngày 01/11/2017 20:14 GMT+7

VTV.vn - Việc nghi phạm duy nhất của vụ khủng bố kinh hoàng tại New York là một tài xế Uber khiến nhiều người đặt câu hỏi về khâu thẩm định hồ sơ của hãng này.

Uber đã xác nhận nghi phạm khủng bố tại New York Sayfullo Habibullaevic Saipov là một tài xế của hãng. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về khâu thẩm định hồ sơ của "gã khổng lồ" trong dịch vụ gọi xe.

Theo CNN, Uber đã xác nhận việc Sayfullo Habibullaevic Saipov là một tài xế của hãng này tại New Jersey được 6 tháng nay.

Tài xế 29 tuổi được cho là nghi phạm duy nhất trong vụ tấn công khủng bố bằng xe bán tải tại New York tối ngày 31/10, khiến ít nhất 8 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Nghi phạm bị cảnh sát bắn gục sau đó và đang được giám sát chặt chẽ taị bệnh viện.

Uber cho hay Saipov đã vượt qua vòng thẩm định hồ sơ để có thể lái xe cho hãng này. Tuy nhiên, trường hợp của Saipov khiến nhiều người đặt câu hỏi về khâu xét duyệt của Uber.

Tìm hiểu cho thấy, Saipov có hồ sơ không hề tốt, đặc biệt là người này đã vi phạm luật giao thông nhiều lần trong quá khứ.

Hồi 2015, Saipov bị phạt tại Platte, Missouri sau khi vận chuyển motor trên xe ô tô nhưng không có các biện pháp giằng giữ, phanh hãm cần thiết. Sau khi Saipov vắng mặt tại toà vào tháng 11/2016, toà án đã đưa ra án phạt cho hành vi này.

Luật pháp tại New Jersey quy định các dịch vụ gọi xe như Uber hay Lyft phải tiến hành kiểm tra lý lịch hình sự của tài xế. Thông thường, các công ty kể trên sẽ thuê một bên thứ ba có chuyên môn về vấn đề này. Những lỗi về vi phạm an toàn giao thông thường sẽ khiến người nộp hồ sơ không đủ tiêu chuẩn để làm tài xế.

Hiện chưa rõ Uber có từ chối các tài xế vì hồ sơ vi phạm giao thông bởi những cáo buộc giống như Saipov hay không. Uber đã từ chối trả lời câu hỏi về việc "để lọt" hồ sơ của Saipov.

Để bào chữa về việc tuyển dụng Saipov, Uber cho rằng họ chưa nhận được bất cứ phàn nàn nào từ khách hàng sử dụng dịch vụ của tài xế này.

"Chúng tôi rất kinh hoàng bởi tội ác vô lương tâm này" – Uber phản hồi về việc một tài xế của hãng là nghi phạm duy nhất trong vụ khủng bố vừa qua tại New York  - "Trái tim của chúng tôi hướng về các nạn nhân và gia đình họ. Chúng tôi đảm bảo sẽ hợp tác và cung cấp đầy đủ các thông tin để giúp ích cho quá trình điều tra vụ việc".

Đây không phải lần đầu tiên tài xế của Uber có liên quan tới những vụ án nghiêm trọng. Năm ngoái, một người đàn ông lái Uber ở Missouri cũng đã bị buộc tội giết người. Vụ việc được phanh phui nhờ vào hồ sơ đón trả khách của người này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước