Mỹ thắt chặt an ninh ở New York sau vụ khủng bố

Lê Tuyển (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 01/11/2017 14:04 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ tấn công ở New York, phía cảnh sát cho biết họ đã phải tăng cường thêm lực lượng tuần tra và đội chống khủng bố với vũ khí hạng nặng.

Mọi sự quan tâm đã đổ dồn về buổi diễu hành truyền thống Hallloween đêm nay. Tưởng như vụ khủng bố có thể sẽ khiến cho buổi diễu hành phải hủy bỏ. Tuy nhiên theo ghi nhận, hàng ngàn người vẫn đổ ra đường tham gia lễ hội trong không khí vui vẻ. Chỉ có điều, dọc các tuyến phố đoàn diễu hành đi qua, các xe tải chở cát đã được bố trí chặn các ngả đường để bảo vệ. Các trường học và cơ quan nơi xảy ra vụ việc chưa có thông báo nghỉ trong các ngày tới.

Trong năm nay, đây là vụ thứ 2 tấn công bằng ô tô gây thương vong ở New York. Tuy nhiên khác với vụ tấn công hồi tháng 5 ở Quảng trường Thời đại, ngay từ đầu, vụ tấn công này được xác định là khủng bố. Tuy nhiên, phía cảnh sát cho biết, đây là dạng tấn công đơn độc, nên họ cũng không có ý định điều tra theo hướng tìm thêm đồng phạm.

Hình thức tấn công sử dụng các phương tiện, đặc biệt là xe tải đang trở thành mối lo lớn tại Mỹ. Bởi việc thuê xe ở đây khá dễ dàng và rẻ. Như chính chiếc xe mà hung thủ sử dụng để tấn công hôm nay của hãng Home Depot chỉ có giá thuê 19 USD (tức khoảng 400.000 đồng) cho 1 tiếng rưỡi.

Hiện nay, để tránh xảy ra hậu quả lớn, cảnh sát New York thường bố trí các xe tải chặn các ngả đường khi có sự kiện đông người. Cảnh sát chống khủng bố được tăng cường.

Tuy nhiên, mục tiêu hướng đến của những kẻ khủng bố dạng này lại không cần quá đông người, có thể ở bất cứ tuyến phố nào. Vì thế đây là vấn đề đau đầu cho cơ quan an ninh Mỹ trong việc phòng ngừa nguy cơ.

Chỉ vài giờ sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố New York làm 8 người thiệt mạng và 11 người bị thương, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không để những phần tử IS quay trở về hoặc xâm nhập vào Mỹ sau khi chúng bị đánh bại ở nước ngoài. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh tăng cường hơn nữa việc kiểm tra nghiêm ngặt đối với khách du lịch nước ngoài tới Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước