Hồ sơ Panama - Vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất trong lịch sử

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 05/04/2016 22:50 GMT+7

VTV.vn - Cho đến nay, vụ tiết lộ Hồ sơ Panama đã trở thành vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử, vượt xa cả các vụ rò rỉ Wikileak hay vụ rò rỉ thông tin Edword Snowden.

Quả bom thông tin mang tên Hồ sơ Panama đang gây chấn động toàn thế giới trong 24h qua. Các cuộc điều tra đang bắt đầu để tìm hiểu những bí mật ẩn giấu trong 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama vừa được tiết lộ.

Các trang tài liệu mật của bộ Hồ Sơ Panama tiết lộ về cách thức mà công ty luật Mossack Fonseca đã giúp các khách hàng của mình trốn thuế và rửa tiền trong gần 40 năm hoạt động, từ năm 1977 đến 2015. Công ty Mossack Fonseca có mạng lưới là 214.000 công ty bình phong, trải rộng ở 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những nơi được gọi là thiên đường trốn thuế, như đảo Bristish Island của Anh, Samoa, đảo Seychelles và cả Panama.

Mặc dù hoạt động của những công ty bình phong của Mossack Fonseca không hẳn là trái phép nhưng mục đích mà các công ty này lập ra là hợp pháp hóa tài sản được tẩu tán của khách hàng qua những cái tên vay mượn.

Hồ sơ Panama tiết lộ tài sản ở nước ngoài của khoảng 140 chính trị gia và quan chức trên toàn thế giới, trong đó có liên quan đến 12 người đã hoặc đang là nguyên thủ quốc gia. Ngoài ra, trong bản danh sách khách hàng của công ty Mossack Fonseca có nhiều tên tuổi nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực.

Công ty Mossack Fonseca còn bị cáo buộc giúp đỡ hoạt động cho các cá nhân và công ty đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế của LHQ. Theo hãng tin BBC của Anh, Mossack Fonseca đã làm việc với 33 cá nhân và công ty đang chịu lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, trong đó có các công ty đặt tại Iran, Zimbabwe và Triều Tiên. Một số doanh nghiệp đã trở thành khách hàng của Mossack Fonseca từ trước khi các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công ty luật tại Panama này tiếp tục "làm bình phong" cho các doanh nghiệp bị liệt vào danh sách đen, để các công ty và cá nhân này có thể tiến hành các hoạt động tài chính, bất chấp lệnh cấm vận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước