Hội nghị Thượng đỉnh G20 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/06/2019 06:34 GMT+7

VTV.vn - Ngày mai (28/6), Hội nghị Thượng đỉnh các nước nhóm G20 sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Hội nghị dự kiến sẽ tập trung vào các vấn đề quan trọng của thế giới, trong đó có cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và tình hình Iran.

Theo nội dung nghị sự được nước chủ nhà Nhật Bản công bố, kinh tế thế giới là trọng tâm nổi bật và được dành nhiều thời lượng hơn cả. Các nước G20 sẽ tập trung trao đổi về sự mất cân bằng kinh tế toàn cầu, thể hiện qua cán cân xuất nhập khẩu, bên cạnh đó là giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, cải tổ lĩnh vực tài chính, thương mại, đầu tư. 

Bên cạnh hội nghị toàn thể, thế giới cũng chú ý đến cuộc gặp song phương Mỹ - Trung Quốc, hy vọng hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới tìm ra giải pháp giúp giải quyết cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 thảo luận nhiều vấn đề nóng - Ảnh 1.

Lực lượng an ninh kiểm tra bên ngoài tòa nhà nơi diễn ra Hội nghị G20 (Ảnh: AP)

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, tình hình Iran và khủng hoảng tại khu vực Trung Đông cũng là đề tài được quan tâm. Căng thẳng tại Trung Đông vẫn tiếp tục leo thang sau các cuộc tấn công nhằm vào tàu chở dầu và máy bay không người lái thời gian gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang.

Hội nghị Thượng đỉnh G20 năm nay diễn ra vào thời điểm thế giới đang có những diễn biến phức tạp với nhiều xung đột lợi ích. Hội nghị G20 được kỳ vọng sẽ đưa ra các giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết bất đồng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Kịch bản nào cho cuộc gặp Mỹ - Trung tại G20?

Theo hãng tin AP, các nhà thương lượng Mỹ - Trung đang tìm cách để giải quyết bất đồng trước khi diễn ra cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo tại HN G20 vào ngày 28-29/6 tới. Dù không đưa ra chi tiết cụ thể, nhưng cả hai phía cho biết, hai nhà lãnh đạo đã đạt được một số điểm đồng thuận trong cuộc điện đàm tuần trước.

Hãng Reuters tổng kết, hai nước đang ở khoảng giữa của quá trình căng thẳng thương mại và đang đe dọa sẽ tiến thêm các bước mạnh mẽ hơn lên hàng xuất khẩu của nhau. Trung Quốc quyết không thay đổi chính sách dưới sức ép của Mỹ. Còn Mỹ đang sẵn sàng cho việc tăng thuế lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc. Mỹ cũng đang tạo rào cản lên việc làm ăn của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei.

Tới nay, Trung Quốc và Mỹ đã có 11 cuộc đàm phán thương mại nhưng chưa đạt được kết quả cụ thể nào. Vì thế, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước được thị trường đặt nhiều kỳ vọng do tính chất và do thời gian. Các dự báo về cuộc gặp đã được các báo khai thác một cách triệt để.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước