Hồi ức Thế chiến thứ II của người lính già Ba Lan

Quỳnh Anh-Chủ nhật, ngày 10/05/2015 11:56 GMT+7

Ông David Dushman.

VTV.vn - Nhiều năm đã qua, song những hồi ức về một thời chiến tranh ác liệt vẫn còn hiện rõ trong tâm trí người lính già David Dushman.

70 năm sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc tại châu Âu, những người lính Hồng quân từng giải phóng các trại tập trung của phát xít Đức vẫn còn nhớ về những ngày tháng oanh liệt. Ông David Dushman, hiện đang sống tại thành phố Munich, là một trong số đó.

Ông David Dushman sinh năm 1923 ở thành phố Gdansk thuộc Ba Lan. Ông gia nhập Hồng quân năm 1941, sau khi Đức tấn công Liên Xô. Ông đã được trao tặng hơn 40 Huân, huy chương ghi nhận các thành tích trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Cùng với những người lính Ukraine và Nga ngồi chung trên chiếc xe tăng, ông Dushman là một trong những người đầu tiên đến giải phóng trại tập trung Auschwitz từ tay phát xít Đức.

Ông David Dushman, Cựu chiến binh Hồng quân kể: "Chúng tôi đã dùng xe tăng phá hủy hết mọi thứ. Sau đó, tôi phân phát mọi thứ mà chúng tôi có trên xe - đồ ăn đóng hộp, chocolate và nhiều thứ khác. Sau khi chúng tôi đến, những người Ukraine ở tuyến đầu đã giải phóng trại tập trung đó. Chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phá hủy các rào cản".

Ông Dushman và các đồng đội đã húc đổ các hàng rào và dây thép gai họ gặp trên đường mà không hề nhận ra nơi họ đang đến. Mãi sau này, ông Dushman, bản thân cũng là một người Do Thái, mới biết mình đã tham gia giải phóng một trại tập trung.

"Mới đầu, chúng tôi không biết mình đang ở Auschwits. Ở đó có các trại nhỏ khác nhau, một cái lớn và nhiều cái khác nhỏ hơn. Có rất nhiều người mặc đồng phục, họ rất gầy. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều nỗi thống khổ, rất nhiều người chết mỗi ngày. Đó là chuyện bình thường vào thời đó, và tất nhiên việc phải chứng kiến chúng chẳng hay ho gì".

Người lính già cũng bày tỏ lo lắng trước sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít mới. "Đây không phải vấn đề của riêng người Đức, đây là một vấn đề toàn cầu. Những người trẻ tuổi có tư tưởng cực đoan là tai họa đối với toàn nhân loại".

Giờ đây, mỗi khi ngồi trước cuốn album, nhìn lại những bức hình thời chiến, cùng những tấm huy chương được trao tặng, trong mắt người lính già ấy vẫn rưng rưng những giọt lệ xúc động. Xúc động bởi những năm tháng oanh liệt ông đã trải qua cùng đồng đội và cũng bởi những may mắn mà số phận đã ban cho ông, dù đã bị thương ba lần nhưng đến giờ phút này ông vẫn còn khỏe mạnh để chia sẻ những tháng ngày gian khổ và hào hùng của mình với thế hệ sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước