Hôm nay (28/4), Tây Ban Nha bầu Quốc hội mới

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 28/04/2019 07:25 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, 36 triệu cử tri Tây Ban Nha được kêu gọi đi bầu ra một Quốc hội mới. Đây là cuộc bầu cử trước thời hạn sau khi Chính phủ và Quốc hội bị giải tán vào giữa tháng 2.

Cuộc bầu cử Quốc hội hôm nay là một nỗ lực của Đảng Xã hội nhằm củng cố vị thế cánh tả trong Quốc hội và phá thế bế tắc về chính trị tại Tây Ban Nha. Ông Pedro Sanchez - lãnh đạo Đảng Xã hội, lên làm Thủ tướng tạm quyền từ giữa năm 2018, sau khi Quốc hội phế truất Thủ tướng cũ là ông Mariano Rajoy trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Hôm nay (28/4), Tây Ban Nha bầu Quốc hội mới - Ảnh 1.

Ông Pedro Sanchez - lãnh đạo Đảng Xã hội, lên làm Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha từ giữa năm 2018. (Nguồn: Reuters)

Đảng Xã hội lập Chính phủ tạm quyền và nay muốn củng cố vị thế, đồng thời tạo lập danh chính ngôn thuận thông qua một cuộc bầu cử. Vua Tây Ban Nha đã đồng ý giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm.

Chiến dịch tranh cử đã tập trung nhiều vào cải thiện cuộc sống của người nghèo, ứng phó với làn sóng tị nạn từ châu Phi tràn vào Tây Ban Nha và thái độ đối với vùng Catalonia đang muốn tách khỏi Tây Ban Nha.

Các đảng cực hữu tiếp tục giành thêm nhiều sự ủng hộ của cử tri Tây Ban Nha, tuy là còn xa mới đuổi kịp 2 đảng tả hữu truyền thống. Theo các thăm dò trước ngày bầu cử, Đảng Xã hội đang dẫn đầu với 30% ý định bỏ phiếu, tuy nhiên chưa chắc đủ đa số ghế trong Quốc hội để có thể lập Chính phủ.

Nhiều cử tri Tây Ban Nha do dự trước ngày bầu cử Nhiều cử tri Tây Ban Nha do dự trước ngày bầu cử

VTV.vn - Ngày 28/4, cử tri Tây Ban Nha đi bầu Quốc hội mới. Tuy nhiên, trước ngày bầu cử, nhiều cử tri nước này vẫn do dự chưa quyết sẽ bầu cho đảng nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước