Hôm nay (7/8), Thái Lan tổ chức trưng cầu dân ý

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/08/2016 09:38 GMT+7

Gần 3.000 người tham gia chiến dịch kêu gọi người dân đi bỏ phiếu - Ảnh: Straits Times

VTV.vn - Hơn 40 triệu cử tri Thái Lan hôm nay sẽ tham gia cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp mới của nước này.

Cuộc trưng cầu dân ý này được xem là một phép thử chính trị đối với Thái Lan và bản dự thảo hiến pháp mới được kì vọng sẽ là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 1 thập kỉ qua tại Thái Lan. Hiện những bước chuẩn bị cuối cùng cho cuộc trưng cầu dân ý đã được hoàn tất.

Các quan chức năng thuộc Ủy ban bầu cử Thái Lan đã tiến hành kiểm tra các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để đảm bảo cuộc trưng cầu diễn ra suôn sẻ. Cơ quan này trước đó cũng đã có những chiến dịch nhằm hối thúc người dân Thái Lan đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu này.

Theo kế hoạch các điểm bỏ phiếu ở Thái Lan được mở cửa vào lúc 8h hôm nay và đóng cửa vào lúc 16h cùng ngày. Kết quả bỏ phiếu không chính thức sẽ được thông báo trên toàn quốc vào khoảng 21h; kết quả chính thức dự kiến sẽ có sau đấy 3 ngày.

Dự thảo hiến pháp mới dày hơn 100 trang, được xem là sự điều chỉnh chưa từng có đối với 3 mảng lớn: cơ quan lập pháp, cơ cấu chính trị và quyền hạn tư pháp ở Thái Lan. Tuy nhiên, dự thảo hiến pháp này đã vấp phải những luồng ý kiến trái chiều khi có nhiều điểm gây tranh cãi như: cho phép Thượng viện có quyền can thiệp vào việc bầu chọn Thủ tướng; để ngỏ khả năng có một Thủ tướng không do dân bầu hay Tòa án Hiến pháp có quyền can thiệp đối với Chính phủ trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 có ý nghĩa thế nào đối với Thái Lan? Cuộc trưng cầu dân ý ngày 7/8 có ý nghĩa thế nào đối với Thái Lan?

VTV.vn - Ngày 7/8, Thái Lan sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp mới. Vậy cuộc trưng cầu dân ý này có ý nghĩa như thế nào với xứ sở chùa Vàng?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước