Hơn 10 năm, vẫn tranh cãi xung quanh tác dụng và tác hại của thuốc lá điện tử

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/03/2017 19:46 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Việc buôn bán, quảng cáo và sử dụng thuốc lá điện tử đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

"Thuốc lá điện tử là mối lo ngại nghiêm trọng, cảnh báo của người đứng đầu cơ quan y tế công cộng Mỹ"; "Thuốc lá điện tử thải ra hóa chất nguy hiểm"; "Thuốc lá điện tử an toàn hơn hút thuốc thông thường. Nghiên cứu lâu năm cho hay"; "Thuốc lá điện tử ít gây hại hơn thuốc lá thông thường tới 95%". Đây chỉ là vài dòng tít mà người ta có thể bắt gặp khi lướt trên Internet. Xuất hiện đã hơn 10 năm, song đến giờ thuốc lá điện tử vẫn khiến giới y học tranh cãi về tác dụng và tác hại của chúng. Cuộc tranh luận nằm ở hai câu hỏi chính: đó là liệu thuốc lá điện tử có giúp người ta từ bỏ thuốc lá không? Và nguy cơ của thuốc lá điện tử là gì?

Năm 2016, trường Cao đẳng Y dược Hoàng gia Anh cho ra một báo cáo, khẳng định thuốc lá điện tử có thể giúp người ta bỏ hút thuốc và ít gây hại hơn so với thuốc lá thông thường. Báo cáo này nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia y tế cộng đồng Anh và đã có lời kêu gọi là các bác sĩ nên kê đơn cho người nghiện thuốc sử dụng thuốc lá điện tử nhằm hỗ trợ cai nghiện.

Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng, phổ biến thuốc lá điện tử không khác gì việc tái dựng hình ảnh hút thuốc trong xã hội.

Điều khiến những người phản đối thuốc lá điện tử lo ngại là sự gia tăng số lượng giới trẻ tìm đến thiết bị này. Năm 2015 có tới 3 triệu học sinh phổ thông trung học tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử, tăng mạnh so với mức 2,46 triệu hồi năm 2014.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước