Hơn 300 nhân viên bầu cử Indonesia tử vong

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 01/05/2019 18:04 GMT+7

VTV.vn - Con số này khiến nhiều người ngạc nhiên, bởi các lần bầu cử trước cũng có trường hợp tử vong do làm việc quá sức, nhưng không nhiều như lần này.

Hơn 300 nhân viên bầu cử Indonesia đã tử vong chủ yếu do các bệnh liên quan đến làm việc quá sức trong nhiều giờ. Đây là thông tin được Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia thông báo hôm 30/4.

Cuộc bầu cử ngày 17/4 là lần đầu tiên Indonesia kết hợp bầu tổng thống, Quốc hội và cơ quan lập pháp các địa phương trong 1 ngày nhằm cắt giảm chi phí. Do kết hợp nên các nhân viên bầu cử chịu áp lực rất lớn.

Trước bầu cử, họ phải chuẩn bị 800.000 khu vực bỏ phiếu trong khi nhiều nơi địa hình phức tạp, hiểm trở như rừng núi phải sử dụng ngựa, hàng ngàn hòn đảo phải dùng thuyền để chở hòm phiếu. Ước tính, 80% trong số 192 triệu công dân đủ điều kiện đã tham gia bầu cử. Mỗi người bỏ 5 lá phiếu. Như vậy, hàng trăm triệu lá phiếu phải kiểm bằng tay.

"Theo dữ liệu của chúng tôi, cho đến 8h ngày 30/4, đã có 318 nhân viên tử vong, 2.232 người bị ốm. Các trường hợp tử vong chủ yếu là do kiệt sức và đau tim" - Ông Pramono Ubaid, Ủy viên Ủy ban Bầu cử cho biết.

Trước những chỉ trích để xảy ra tình trạng nhiều nhân viên bầu cử tử vong do làm việc quá sức, Ủy ban Tổng tuyển cử Indonesia cam kết sẽ nỗ lực không để tình trạng này tái diễn.

Ông Abhan, người đứng đầu Cơ quan giám sát Bầu cử cho hay: "Hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu các đồng nghiệp giữ gìn sức khỏe, phối hợp với các văn phòng y tế địa phương để khám bệnh kịp thời nếu có dấu hiệu mệt mỏi. Tôi hy vọng sẽ không còn trường hợp nào tử vong nữa. Chúng tôi cũng đang tiến hành các thủ tục để bồi thường cho các nạn nhân".

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống và cơ quan lập pháp các cấp tại Indonesia dự kiến được công bố vào ngày 22/5.

Nhiều nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh trong cuộc bầu cử Nhiều nhân viên và cảnh sát Indonesia hy sinh trong cuộc bầu cử

VTV.vn - Tính đến nay, đã có 54 nhân viên và 10 cảnh sát đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bầu cử tại Indonesia, 34 nhân viên khác đang trong bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước