Hơn 50 nước ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 12:46 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh ký tham gia Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

VTV.vn - Các nước tham gia Hiệp ước cam kết không cho các quốc gia khác đồn trú hoặc lắp đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình.

Sau hơn 2 tháng kể từ khi được thông qua, Hiệp ước đầu tiên cấm toàn diện các hoạt động liên quan đến vũ khí hạt nhân đã được mở ký trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 72. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đại diện cho Việt Nam ký tham gia Hiệp ước này.

Hiệp ước này cấm các nước thành viên không được phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân. Việc sớm ký Hiệp ước thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới. Sau 3 ngày mở ký, Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã được hơn 50 nước tham gia.

Các nước tham gia Hiệp ước cũng cam kết không cho các quốc gia khác đồn trú hoặc lắp đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình. Các nước thử nghiệm và sử dụng vũ khí hạt nhân phải hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả về môi trường và sức khỏe con người.

Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sẽ có hiệu lực sau 90 ngày kể từ khi được ít nhất 50 nước phê chuẩn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước