Hong Kong (Trung Quốc): Khó khăn trong đối thoại với phe biểu tình

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 08/10/2014 23:54 GMT+7

Ông Lau Kong-Wah, Người phụ trách các vấn đề Hiến pháp Hong Kong.

Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) hôm 7/10 tuyên bố cuộc đối thoại chính thức với đại diện của phong trào sinh viên “Chiếm Trung tâm” sẽ diễn ra vào ngày 10/10.

Theo đại diện của chính quyền Hong Kong, trong cuộc gặp sắp tới, hai bên sẽ thảo luận về hai vấn đề: cơ sở hiến pháp cho sự thay đổi về hệ thống chính trị và yêu cầu pháp lý cho sự thay đổi này. Mỗi bên có thể cử 5 đại diện tham gia và toàn bộ nội dung cuộc gặp sẽ được công khai trước truyền thông đại chúng. Thời điểm cho cuộc gặp sẽ là 4h chiều (giờ địa phương) ngày 10/10, song cả hai bên vẫn chưa thống nhất về địa điểm.

Ông Lau Kong-Wah, Người phụ trách các vấn đề Hiến pháp Hong Kong (Trung Quốc) cho biết: “Chúng tôi hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận về hai mục trong chương trình nghị sự liên quan đến việc phát triển hiến pháp. Chúng tôi hy vọng cuộc gặp sẽ diễn ra theo đúng dự định là 4h chiều. Song, nếu chúng tôi không tìm được địa điểm thì sẽ có một số khó khăn. Có rất nhiều khó khăn phía trước nhưng chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết càng sớm càng tốt”.

Trước đó, đại diện của phong trào sinh viên “Chiếm Trung tâm” tuyên bố họ không thỏa mãn với điều kiện cho cuộc đối thoại chính trị với chính quyền Hong Kong (Trung Quốc), song quyết định vẫn tiến hành các cuộc đàm phán chính thức.

Ngày 07/10, vẫn còn khoảng vài trăm người biểu tình cắm trại trên các tuyến đường dẫn tới các quận đặt trụ sở các cơ quan chính quyền và khu vực kinh doanh sầm uất của Hong Kong (Trung Quốc), khiến giao thông bị đình trệ và một số trường học phải đóng cửa.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước