Họp HĐBA LHQ: Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở Mali

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 12/06/2020 09:12 GMT+7

Hội đồng Bảo an họp trực tuyến thảo luận về tình hình Mali. (Ảnh: UN)

VTV.vn - Tối 11/6 (theo giờ Việt Nam), HĐBA LHQ đã tiến hành họp trực tuyến để thảo luận về tình hình Mali và việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại nước này.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp. Tham gia thảo luận có Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao một số nước thành viên Hội đồng Bảo an. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres , Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và ông Pierre Buyoya, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Phi về Mali, đã thông tin cập nhật về tình hình tại cuộc họp.

Trong cuộc họp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các nước thành viên Hội đồng Bảo an hoan nghênh những tiến triển đạt được giữa các bên tại Mali trong việc thực hiện Hiệp định hòa bình năm 2015. 

Tuy nhiên, do còn một số điều khoản quan trọng của hiệp định bị trì hoãn nên từ tháng 4 đến nay vẫn xảy ra 190 vụ tấn công gây ra nhiều thương vong. 

Theo đánh giá, tình hình nhân đạo tại Mali ngày càng trầm trọng do tác động của đại dịch COVID-19. 

Phái bộ Liên Hợp Quốc tại Mali tiếp tục là mục tiêu của 22 cuộc tấn công khủng bố làm 43 binh sỹ gìn giữ hòa bình bị thương.

Họp HĐBA LHQ: Việt Nam kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em ở Mali - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân biểu tỉnh ở thủ đô Mali yêu cầu Tổng thống nước này từ chức. (Ảnh: AP)

Đa số các nước Hội đồng Bảo an chia sẻ với những đánh giá của Liên Hợp Quốc; nhấn mạnh các bên liên quan tại Mali tiếp tục thực hiện đầy đủ các điều khoản Hiệp định hòa bình 2015; ủng hộ bổ sung nguồn lực cho Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Mali thực hiện Kế hoạch điều chỉnh công tác tại miền Trung Mali và hỗ trợ hậu cần cho Lực lượng chung G5-Sahel; kêu gọi triển khai cách tiếp cận toàn diện gồm phát triển bền vững, nâng cao vai trò của phụ nữ và thanh niên, giải quyết các nhu cầu thiết yếu bên cạnh việc tập trung chống khủng bố; bảo vệ an toàn cho người dân.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, kêu gọi bảo vệ người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; nhấn mạnh việc giải quyết triệt để các vấn đề tại Mali có ý nghĩa then chốt trong việc xử lý các thách thức tại khu vực Sahel; ủng hộ việc gia hạn hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Mali thêm 12 tháng; kêu gọi Liên Hợp Quốc và các đối tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ Mali chống dịch COVID-19 và thực hiện các hoạt động nhân đạo.


HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình quân sự leo thang tại Idlib (Syria) HĐBA LHQ họp khẩn về tình hình quân sự leo thang tại Idlib (Syria)

VTV.vn - Ngày 28/2, các nước Ủy viên HĐBA LHQ đã tiến hành phiên họp khẩn về tình hình chiến sự leo thang tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước