Hung thủ khủng bố đại lộ Champs Elysees từng bị kết án tù vì tội tấn công cảnh sát

Hồng Quang (PV thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 20:52 GMT+7

Cảnh sát giữ an ninh tại đại lộ Champs Elysees sau khi vụ tấn công xảy ra. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hung thủ vụ khủng bố trên đại lộ Champs Elysees đêm 20/4 được xác nhận là một người Pháp, đã bị kết án tù vì tội tấn công cảnh sát và vừa ra tù cách đây 2 năm.

Chỉ 2 ngày trước khi cuộc bầu cử Tổng thống Pháp bắt đầu, một vụ xả súng xảy ra đêm 20/4 tại trung tâm thủ đô Paris. Vụ xả súng đã làm 1 cảnh sát thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã ngay lập tức lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ khủng bố, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa sáng tỏ quanh vụ việc này.

Khoảng 21h tối 20/4 trên đại lộ Champs Elysees, một người đàn ông lái một chiếc Audi cũ đã dừng lại phía sau một chiếc xe cảnh sát, chui ra khỏi xe và dùng súng tiểu liên AK nã nhiều loạt đạn vào chiếc xe cảnh sát. Một cảnh sát chết ngay tại chỗ do dính đạn vào lưng và 2 cảnh sát khác bị thương. Hung thủ bị tiêu diệt ngay khi cảnh sát nổ súng đáp trả. Một khách du lịch nước ngoài đi bộ trên hè bị thương nhẹ trong vụ đấu súng.

"Đó là một kẻ khủng bố. Hắn ta ra khỏi xe với một khẩu tiểu liên và bắt đầu bắn. Hắn ta có thể bắn chúng tôi và giết nhiều người hơn nữa, nhưng hắn ta lại chỉ nhằm vào nhóm cảnh sát" - một nhân chứng cho biết.

Hung thủ được cảnh sát xác nhận là một người Pháp 39 tuổi, cách đây 12 năm đã bị kết án tù vì tội tấn công cảnh sát và vừa ra tù cách đây 2 năm. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, nhưng đưa ra một cái tên không giống như danh tính nghi phạm mà cảnh sát đã khẳng định. Cảnh sát Pháp đang tạm giữ và thẩm vấn 3 người thân của nghi phạm.

"Đêm qua, Paris đã là nạn nhân của sự man rợ. Giống như các quốc gia khác ở châu Âu trong thời gian gần đây, ở Berlin, Stockholm, Luân đôn. Cả châu Âu đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng bố, toàn bộ châu Âu là mục tiêu, bởi vì châu Âu là biểu tượng cho các giá trị và ý tưởng hòa bình" - Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve nói.

Vụ khủng bố đêm 20/4 đã tác động mạnh lên ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp (ngày 21/4). Theo luật, tới đúng nửa đêm 21/4, báo chí, phát thanh và truyền hình phải dừng đưa tin tranh cử để cử tri Pháp có trọn một ngày bình tâm, trước khi đi bỏ phiếu bầu Tổng thống mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước