Hương vị bạc hà trong thuốc lá có thể gia tăng tác dụng của nicotine

Bích Thảo-Thứ hai, ngày 17/05/2021 14:14 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) quyết định sẽ thay đổi các quy định đối với thuốc lá, theo đó nước Mỹ sẽ cấm thuốc lá sử dụng hương vị bạc hà.

Thuốc lá có hương vị bạc hà được cho là sẽ làm những người sử dụng lần đầu dễ bị nghiện và khó bỏ hơn. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA vừa đưa ra đề xuất cấm thuốc lá vị bạc hà. Lệnh cấm này có thể mất nhiều năm để triển khai, tuy nhiên đây được coi là thành công bước đầu của các nhà vận động chống lại việc hút thuốc lá.

Tinh dầu bạc hà là một hợp chất hóa học có thể được tìm thấy tự nhiên trong cây bạc hà. Tinh dầu bạc hà được biết đến với tác dụng làm mát. Hóa chất này được sử dụng trong thuốc giảm ho và các loại thuốc khác. Các nhà sản xuất thuốc lá bắt đầu thêm hóa chất này vào những năm 1920 sau khi phát hiện ra rằng, bạc hà có thể che giấu sự kích ứng của khói thuốc đối với cổ họng. 

Hương vị bạc hà trong thuốc lá có thể gia tăng tác dụng của nicotine - Ảnh 1.

Mỹ tiến tới sẽ cấm thuốc lá sử dụng hương vị bạc hà. (Ảnh: AP)

Đáng quan ngại hơn là ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, tinh dầu bạc bà có thể gia tăng tác dụng của nicotine, khiến việc bỏ thuốc lá có hương vị bạc bà trở nên khó hơn.

Theo các cuộc nghiên cứu, việc cấm thuốc lá có tinh dầu bạc hà ở Mỹ có thể khiến 923.000 người bỏ hút thuốc trong vòng 13 đến 17 tháng đầu tiên sau khi lệnh cấm có hiệu lực và cũng có thể ngăn ngừa 633.000 trường hợp tử vong do hút thuốc.

Lệnh cấm thuốc lá bạc hà có thể cứu sống hơn 630.000 người ở Mỹ Lệnh cấm thuốc lá bạc hà có thể cứu sống hơn 630.000 người ở Mỹ

VTV.vn - Có khoảng 480.000 người ở Mỹ tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, thuốc lá có hương vị bạc hà sẽ làm những người sử dụng lần đầu dễ bị nghiện và khó bỏ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước