Hy Lạp đề nghị gia hạn chương trình cho vay cứu trợ của EU

Hoài Thu (thoisu@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 20/02/2015 12:08 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp tại Brussels ngày 16/2

(VTV.vn) - Hy Lạp đã chính thức đề nghị Liên minh châu Âu (EU) gia hạn thêm 6 tháng chương trình cho vay cứu trợ sắp hết hiệu lực vào cuối tháng này.

Động thái này của Athens là nhằm kéo dài thời gian đàm phán với các chủ nợ về thỏa thuận cho vay mới và tránh nguy cơ vỡ nợ cận kề. Đây được coi là dấu hiệu tích cực, có thể mở đường cho một thỏa hiệp hợp lý vì sự ổn định tài chính chung của khu vực sử dụng đồng Eurozone.

Ủy ban châu Âu đã xác nhận việc ông Jean-Claude Junker, Chủ tịch Ủy ban này, và ông Jeroen Dijsselbloem, Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) nhận được đề nghị gia hạn chương trình cho vay cứu trợ từ phía Hy Lạp; đồng thời cho biết Eurogroup sẽ triệu tập phiên họp đặc biệt vào ngày 20/2 tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về đề xuất của Athens.

Ông Margaritis Schinas, Phát ngôn viên Ủy ban châu Âu nói: “Chủ tịch Juncker đã có các cuộc thảo luận căng thẳng với Chủ tịch Eurogroup Dijsselbloem và Thủ tướng Hy Lạp Tsipras suốt cả đêm và kéo dài tới sáng. Ông Juncker coi đề nghị của Hy Lạp là một tín hiệu tích cực, mà theo ông có thể mở đường cho một thỏa hiệp hợp lý vì sự ổn định tài chính của khối sử dụng đồng Euro”.

Giới phân tích nhận định, nếu Hy Lạp và các chủ nợ châu Âu không đạt được thỏa thuận trước khi chương trình cho vay cứu trợ hết hiệu lực vào ngày 28/2 tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đối mặt với sức ép gia tăng từ chính phủ các nước thuộc Eurozone buộc ECB cắt các khoản tài chính cung cấp cho các ngân hàng của Hy Lạp. Điều này sẽ gây căng thẳng nghiêm trọng đối với hệ thống tài chính của Hy Lạp, có thể khiến chính phủ nước này buộc phải phát hành đồng tiền riêng và Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone.

Hiện Chính phủ Hy Lạp cần ít nhất 11,9 tỷ Euro để thanh toán khoản nợ trái phiếu cho Quỹ tiền tệ quốc tế và ECB dự kiến đáo hạn vào tháng 8 tới. Tại cuộc họp Eurogroup hôm 16/2 ở Brussels, Athens đã không chấp nhận một dự thảo do Eurogroup đề xuất về một thỏa thuận nợ mới, theo đó Hy Lạp phải tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc khổ áp đặt từ 5 năm nay nhằm đổi lấy gói hỗ trợ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước