Hy Lạp: Đề xuất trưng cầu dân ý vấp phải nhiều ý kiến trái chiều

Phương Thảo (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 28/06/2015 07:02 GMT+7

Thủ tướng Hy Lạp trong cuộc họp tại Bỉ với Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp ngày 26/6 (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý được Thủ tướng Hy Lạp đưa ra đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cả người dân Athens lẫn giới chức châu Âu.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 27/6, các bộ trưởng tài chính Eurozone đã chính thức từ chối đề nghị của Hy Lạp gia hạn thêm 1 tháng sau khi chương trình cứu trợ hiện nay chấm dứt vào ngày 30/6 tới. Như vậy, Athens đang tiến gần hơn tới nguy cơ vỡ nợ khi chỉ còn hai ngày nữa là tới hạn chót phải trả khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ quốc tế, trong khi đàm phán với các chủ nợ vẫn bế tắc.

Trong hoàn cảnh đó, đề xuất tiến hành trưng cầu dân ý mới được Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ cả người dân Athens lẫn giới chức châu Âu.

Một phiên họp Quốc hội khẩn cấp đã được tổ chức để các nghị sĩ Hy Lạp quyết định xem liệu có phê chuẩn kế hoạch trưng cầu dân ý của chính phủ hay không. Trong khi chờ quyết định cuối cùng từ các nhà lập pháp, nhiều người dân Athens đã bày tỏ phản ứng trái chiều trước đề xuất này.

Ông Elias Papachadzis Người dân Athens, Hy Lạp cho biết: "Tôi nghĩ trưng cầu dân ý là cần thiết, chúng tôi phải gửi thông điệp tới châu Âu rằng người Hy Lạp sẽ không chịu bị lệ thuộc".

Nhưng cũng có người lo ngại, nếu cuộc trưng cầu dân ý phản đối các biện pháp khắc khổ, điều kiện để đổi lấy cứu trợ của các chủ nợ, có thể dẫn đến việc Hy Lạp phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung.

Anh Yanis, nhân viên công sở cho rằng: "Tôi không muốn các biện pháp mới này. Tôi không muốn rời khỏi khu vực sử dụng đồng euro vì nếu mọi người đều nói là "không" có nghĩa là chúng tôi sẽ phải rời khỏi Eurozone. Tôi nghĩ đây là một sai lầm".

Lời kêu gọi trưng cầu dân ý được Thủ tướng Tsipras đưa ra sau nhiều vòng đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế thất bại. Ông Tsipras cho rằng, đề xuất của các chủ nợ là "không thể chịu đựng được" và kêu gọi người dân hãy đưa ra quyết định cuối cùng. Chủ tịch Eurogroup Dijsselbloem cho rằng, quyết định trưng cầu dân ý của Athens sẽ đóng sập cánh cửa cho các cuộc đàm phán tiếp theo với bộ ba chủ nợ quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước