Hy Lạp: Người tị nạn tìm cách rời khỏi EU

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 10/06/2016 17:08 GMT+7

VTV.vn - Những người tị nạn cảm thấy, không có tương lai nào đang chờ đợi họ ở châu Âu và giấc mơ đổi đời ngày nào của họ đã vỡ vụn.

Vượt qua bao nguy hiểm, liều cả tính mạng để vào châu Âu, những người tị nạn từ Syria đã hy vọng sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn, được an toàn, được bảo vệ. Tuy nhiên, sau hàng tháng mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp - Macedonia, hàng ngàn người đã rơi vào cảnh tuyệt vọng.Không ít người tị nạn mắc kẹt ở biên giới Hy Lạp - Macedonia đang tìm cách quay về quê hương dù phải giao số phận cho những kẻ buôn người một lần nữa.


Nhiều người tị nạn Syrianrời trại tị nạn ở biên giới Hy Lạp-Macedonia gần ngôi làng Idomeni để bắt đầu chuyến hành trình trở lại Syria qua Athens và Istanbul.

Nhiều người tị nạn Syrianrời trại tị nạn ở biên giới Hy Lạp-Macedonia gần ngôi làng Idomeni để bắt đầu chuyến hành trình trở lại Syria qua Athens và Istanbul.

Tuy vậy, đường trở về cũng không dễ dàng vì những người Syria từ bỏ quê hương ra đi không thể quay lại một cách hợp pháp. Còn nếu muốn vào Thổ Nhĩ Kỳ, các thủ tục pháp lý cũng rất khó khăn và mất thời gian.

Vậy là một lần nữa, họ phải tìm đến những kẻ buôn người với mức giá 500 Euro để đưa một người quay lại Thổ Nhĩ Kỳ. Họ sẽ phải đi tàu đến sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chờ đến đêm để vượt biên.

Theo cảnh sát biên giới, chỉ trong 2 tháng qua, họ đã bắt giữ gần 200 người tìm cách vượt biên trái phép vào Thổ Nhĩ Kỳ và hàng chục người khác đã thiệt mạng khi cố gắng bơi qua sông trong đêm tối.

Phiến quân IS trà trộn trong dòng người tị nạn tràn vào châu Âu Phiến quân IS trà trộn trong dòng người tị nạn tràn vào châu Âu

VTV.vn - Phiến quân IS có thể là một trong số những người tị nạn trên thuyền. Họ đi lại như những người dân tị nạn khác và có giấy tờ bằng tiếng Anh để không gây ra nghi ngờ gì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước