Indonesia bắt giữ 5 đối tượng liên quan tới mạng lưới buôn bán ma túy quốc tế

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ tư, ngày 29/12/2021 08:00 GMT+7

Các túi methamphetamine tang vật. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 28/12, cảnh sát Indonesia cho biết đã bắt giữ năm người bị tình nghi buôn lậu 29 kg methamphetamine từ Malaysia vào Indonesia.

Cảnh sát trưởng tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia, ông Rudy Sufahriadi cho biết tại một cuộc họp báo, năm đối tượng này là thành viên của mạng lưới buôn lậu ma túy quốc tế, trong đó có một công dân Malaysia.

Một nghi phạm bị bắt giữ đầu tiên vào ngày 25/12 đã khai nhận với cảnh sát Indonesia địa điểm cất giấu methamphetamine, đồng thời cho biết, số ma túy này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được buôn lậu từ bang Sabah của Malaysia đến tỉnh Trung Sulawesi trên một chiếc thuyền đánh cá, ông Sufahriadi nói.

Việc điều tra mở rộng sau khi bắt giữ nghi phạm đầu tiên đã dẫn đến việc bắt giữ 4 đối tượng khác bị tình nghi liên quan đến vụ buôn lậu. Cảnh sát Indonesia cũng thu giữ một thuyền đánh cá, năm điện thoại di động và một khẩu súng của các nghi phạm.

Các đối tượng này có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội buôn lậu ma túy theo luật ma túy của Indonesia, một trong những luật nghiêm khắc nhất thế giới.

Indonesia bắt giữ 5 đối tượng liên quan tới mạng lưới buôn bán ma túy quốc tế - Ảnh 1.

Các túi methamphetamine bị tịch thu được trưng bày trong cuộc họp báo tại trụ sở cơ quan Cảnh sát tỉnhTrung Sulawesi ở Palu, Indonesia ngày 28/12/2021. (Ảnh:AP)

Trong hai thập kỷ qua, methamphetamine dễ sản xuất đã thay thế thuốc phiện và heroin, là loại ma túy bất hợp pháp thống trị trong khu vực trước đó.

Methamphetamine được buôn lậu qua nhiều khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Australia, một phần của hoạt động buôn bán trái phép chất ma túy trị giá hàng tỷ USD.

Tam giác Vàng, khu vực rừng rậm xa xôi nơi giáp ranh giữa biên giới ba nước Myanmar, Lào và Thái Lan, từng là địa điểm cung cấp thuốc phiện và heroin chính của thế giới. Trong những năm gần đây, Tam giác Vàng đã trở thành nguồn cung cấp methamphetamine chính.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm vào cuối năm 2020 cho biết, giá trị của thị trường buôn lậu methamphetamine ở châu Á là hơn 60 tỷ USD.

Indonesia phá đường dây ma túy lớn, tiêu diệt 1 đối tượng Indonesia phá đường dây ma túy lớn, tiêu diệt 1 đối tượng Indonesia triệt phá đường dây buôn bán hơn 200kg tinh chất ma túy Indonesia triệt phá đường dây buôn bán hơn 200kg tinh chất ma túy Indonesia thu giữ hơn 1 tấn ma túy đá trên biển Indonesia thu giữ hơn 1 tấn ma túy đá trên biển

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước