Indonesia đẩy mạnh công tác cứu hộ nạn nhân sau thảm họa động đất, sóng thần

Minh Chi (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 03/10/2018 14:22 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang đẩy nhanh công tác tìm kiếm và cứu nạn sau thảm họa động đất, sóng thần.

Những thiệt hại về người do thảm họa kép động đất, sóng thần tại đảo Sulawesi của Indonesia vẫn không ngừng tăng. Số người thiệt mạng hiện đã tăng lên 1.350 người. Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện có gần 200.000 người, trong số đó là hàng chục nghìn trẻ em đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp.

Nỗi tuyệt vọng đang bao trùm thành phố Palu bị tàn phá nặng nề sau thảm họa động đất và sóng thần kinh hoảng xảy ra cách đây 5 ngày. Người dân đang chiến đấu với sự thiếu hụt trầm trọng thức ăn, nước sạch và nhu yếu phẩm cần thiết.

Vào lúc này, nhiệt độ ở Palu đang tăng cao và xảy ra mưa thường xuyên, buộc lực lượng cứu trợ phải nỗ lực chạy đua với thời gian để dọn dẹp đống đổ nát vì lo ngại nguy cơ bùng phát dịch bệnh sau thảm họa.

Ông Rudys - Văn phòng cảnh sát Jakarta - nói: "Chúng tôi đang phải đẩy nhanh công tác dọn dẹp bởi nếu bị trì hoãn, dịch bệnh sẽ xảy ra".

Indonesia đẩy mạnh công tác cứu hộ nạn nhân sau thảm họa động đất, sóng thần - Ảnh 1.

Con số thương vong sau trận động đất và sóng thần hôm 28/9 ở Indonesia đã tăng lên 1.350 người. Ảnh: Business Insider

Trong khi đó, các bệnh viện địa phương đang trong tình trạng quá tải vì tiếp nhận số người bị thương tăng cao. Điều kiện vệ sinh cũng là một vấn đề đáng lo ngại.

Ông Armsyar Praja - Phó Giám đốc Bệnh viện Undata - nói: "Nguồn lực của chúng tôi hạn chế, chúng tôi không có nhà vệ sinh sạch sẽ cho bệnh nhân. Chúng tôi đã cố gắng phối hợp với các bên nhưng để đảm bảo vệ sinh và an toàn là rất khó".

Số người thiệt mạng sau thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia tiếp tục gia tăng, đồng nghĩa với số lượng túi đựng thi thể đang trong tình trạng thiếu hụt.

"Chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều nạn nhân, cả những người đã thiệt mạng và bị thương. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc để những thi thể ngoài sân và tiếp tục chữa trị cho các bệnh nhân đang bị thương", ông Armsyar Praja cho biết.

Indonesia đã huy động hơn 1.200 binh lính và cảnh sát đến thành phố Palu để tham gia các hoạt động cứu hộ. Trước đó đã xuất hiện tình trạng cướp bóc. Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục đối tượng, đồng thời phải sử dụng nhiều nhân viên để bảo vệ các trạm xăng, các siêu thị… xung quanh Palu để ngăn chặn tình trạng này.

Liên Hợp Quốc thông báo sẽ hỗ trợ 15 triệu USD nhằm giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng trong thảm họa động đất, sóng thần tại đảo Sulawesi.

Indonesia nỗ lực ngăn chặn bùng phát dịch bệnh sau động đất, sóng thần Indonesia nỗ lực ngăn chặn bùng phát dịch bệnh sau động đất, sóng thần Động đất gây sóng thần ở Indonesia: Con số thiệt mạng tăng lên gần 1.350 người Động đất gây sóng thần ở Indonesia: Con số thiệt mạng tăng lên gần 1.350 người Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Indonesia Việt Nam viện trợ khẩn cấp 100.000 USD cho Indonesia

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước