Indonesia: Hy vọng tìm nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần, động đất cạn dần

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/10/2018 15:25 GMT+7

VTV.vn - Một tuần sau thảm họa kép động đất và sóng thần tại Indonesia, hy vọng tìm thấy những người còn sống dưới đống đổ nát đang cạn dần.

Dù các nhân viên cứu hộ đã nỗ lực tìm kiếm trong 2 ngày qua nhưng vẫn không thấy có dấu hiệu của sự sống xung quanh đống đổ nát của khách sạn Mercure. Hy vọng tìm thấy người sống sót trong các đống đổ nát sau thảm họa động đất đang cạn dần. Công tác cứu hộ nhiều lúc phải tạm dừng do mất điện trong các tòa nhà bị biến dạng.

Ông Sukri - Điều phối viên Hội Chữ thập đỏ Indonesia - nói: "Một trong những vấn đề lớn trong công tác cứu hộ là mất điện bởi rất khó có thể tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát mà thiếu điện. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ gặp vấn đề là thiếu nhiên liệu nên một số dụng cụ tìm kiếm không thể hoạt động".

Indonesia: Hy vọng tìm nạn nhân sống sót sau thảm họa sóng thần, động đất cạn dần - Ảnh 1.

Cảnh tượng tan hoang ở Palu, Indonesia sau thảm họa động đất, sóng thần kinh hoàng ngày 28/9. Ảnh: AP

Giới chức Indonesia đã đặt hạn chót là ngày 5/10 để tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát. Hiện vẫn còn khoảng 100 người vẫn mất tích, tuy nhiên cơ hội sống sót của người này được dự báo chỉ còn 10% khi việc di dời những tòa nhà đổ nát là rất khó khăn.

Trong lúc này, hàng chục nghìn người sống sót vẫn đang cần lương thực, nước uống và những nhu yếu phẩm cần thiết khác. Đồ cứu trợ đã đến cảng bên ngoài thành phố Palu nhưng vẫn quá ít so với nhu cầu tối thiểu của người dân ở đây. Tình trạng cướp bóc vẫn xảy ra ở Palu vì thức ăn và nước khan hiếm. 

Lực lượng vũ trang đã phải tuần tra các đường phố của Palu để duy trì trật tự và ngăn những người cướp đồ ở các trung tâm mua sắm và cửa hàng.

Trong lúc này, trên bờ biển bị tàn phá, nhiều người đã cọ rửa các mảnh vụn để xem những gì có thể sử dụng được.

Thảm họa động đất sóng thần không chỉ khiến người dân thiếu hụt về vật chất mà còn thiếu hụt về tinh thần. Hiện nhiều người vẫn chưa thể vơi nỗi đau mất người thân và mong muốn rời khỏi khu vực bị sóng thần, động đất tàn phá.

Nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau động đất ở Indonesia Nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau động đất ở Indonesia Hồi ức về thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia của 10 sinh viên Việt Nam Hồi ức về thảm họa động đất, sóng thần tại Indonesia của 10 sinh viên Việt Nam Đẩy mạnh cứu hộ nạn nhân thảm họa kép động đất - sóng thần Indonesia Đẩy mạnh cứu hộ nạn nhân thảm họa kép động đất - sóng thần Indonesia

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước