Indonesia và Australia cải thiện quan hệ

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 17:41 GMT+7

Ngoại trưởng hai nước Indonesia và Australia ngày 28/8 đã ký một thỏa thuận nhằm cải thiện quan hệ song phương giữa hai nước vốn đã căng thẳng trong thời gian qua.

 

‘ Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (Ảnh: AP)

Tại Bali, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã có cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa nhằm bàn luận về việc giải quyết những bất đồng trong quan hệ giữa hai nước, sau khi Indonesia cáo buộc tình báo Australia đã nghe lén điện thoại của Tổng thống Yudhoyono, phu nhân và một số quan chức cấp cao khác của Indonesia hồi năm 2009.

Hai Ngoại trưởng đã kí kết “Bản ghi nhớ chung Australia - Indonesia về quy tắc ứng xử” với sự chứng kiến của Tổng thống sắp mãn nhiệm của Indonesia Yudhoyono. Theo đó, thỏa thuận này cho phép hai nước nối lại các hoạt động chia sẻ thông tin tình báo và hợp tác quân sự.

Mối quan hệ giữa Canberra và Jakarta đã trở nên căng thẳng trong thời gian qua khi Jakarta đã triệu hồi Đại sứ tại Australia và ngưng hợp tác về an ninh, quân sự do những tranh cãi trong vấn đề do thám và quản lý người tị nạn Indonesia tại Australia.

Thời sự VTV

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước