Interpol cảnh báo tội phạm phá hoại các chuỗi cung ứng vaccine

Nguyễn Hà-Thứ năm, ngày 03/12/2020 10:52 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu vaccine COVID-19 tăng cao, trong khi lượng vaccine được cung cấp vẫn còn giới hạn, Interpol đã cảnh báo về các nguy cơ vaccine giả và lấy trộm vaccine.

Việc phân phối các loại vaccine COVID-19 sẽ sớm bắt đầu tại nhiều quốc gia. Chính vì thế, tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã cảnh báo các quốc gia về mối đe dọa từ các nhóm tội phạm có tổ chức, bao gồm các nguy cơ về vaccine giả và lấy trộm vaccine.

Nhu cầu vaccine COVID-19 tăng cao, trong khi lượng vaccine được cung cấp vẫn còn giới hạn, là bối cảnh mà những nhóm tội phạm có tổ chức tận dụng để thực hiện nhiều hành vi phạm tội.

Ông Juergen Stock - Tổng thư ký Interpol cho biết: "Các tổ chức tội phạm đang lên kế hoạch xâm nhập hoặc phá hoại các chuỗi cung ứng vaccine. Bọn chúng cũng có thể nhắm vào các mục tiêu là dân thường thông qua các trang web giả mạo để bán vaccine giả. Điều đó đe dọa sức khỏe của người dân, thậm chí họ phải trả giá bằng cả mạng sống".

Tháng 7 vừa qua, Interpol cũng đã cảnh báo về sự lan tràn của các bộ xét nghiệm COVID-19 giả, các sản phẩm y tế khi các nước trên thế giới đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung trong đại dịch.

Đơn vị chống tội phạm mạng của Interpol gần đây cũng điều tra khoảng 3.000 trang web có liên quan đến các hãng dược phẩm chuyên bán thuốc bất hợp pháp và các sản phẩm y tế khác trên mạng, trong đó có 1.700 trang web sử dụng mánh khóe để lừa người dân cung cấp dữ liệu cá nhân hay sử dụng các phần mềm độc hại. Tổ chức này kêu gọi mọi người cần cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn trên mạng.

Hiện nhiều hãng dược phẩm, các bệnh viện và giới chức y tế của một số nước đang cất giữ vaccine ở những nơi bí mật và an toàn. Không những vậy, họ còn tiến hành thêm các biện pháp để bảo vệ các liều vaccine quý giá trước sự rình rập của bọn trộm cắp chuyên nghiệp.

Pháp triển khai tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 4/2021 Pháp triển khai tiêm vaccine COVID-19 từ tháng 4/2021 Vaccine COVID-19 của hãng dược Astrazeneca có thể phải thử nghiệm lại Vaccine COVID-19 của hãng dược Astrazeneca có thể phải thử nghiệm lại Pháp bắt đầu tiêm vaccine toàn dân từ cuối năm Pháp bắt đầu tiêm vaccine toàn dân từ cuối năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước