"Nhiệm vụ thế kỷ" trong vận chuyển vaccine COVID-19

An Ngọc-Thứ ba, ngày 01/12/2020 19:45 GMT+7

VTV.vn - Hiện các hãng hàng không bắt đầu đối mặt với một "nhiệm vụ thế kỷ", đó là vận chuyển vaccine COVID-19 tới mọi nơi trên thế giới với số lượng lớn chưa từng thấy 14 tỷ liều.

Ước tính, hiện có khoảng 2.000 máy bay chở hàng đang được sử dụng, vận chuyển khoảng một nửa lượng hàng hóa trên thế giới bằng đường hàng không. Phần còn lại là do các hãng máy bay chở khách chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ít nhất trong giai đoạn đầu, không gian vận chuyển vaccine COVID-19 sẽ bị hạn chế do phải san sẻ với không gian trong cao điểm mùa mua sắm cuối năm trong bối cảnh thương mại điện tử tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Hãng dược Mỹ Pfizer có kế hoạch xuất xưởng 1,3 tỷ liều vaccine COVID-19 vào cuối năm 2021. Moderna sẽ sản xuất khoảng 500 triệu liều. AstraZeneca có năng lực sản xuất 2 tỷ liều, một nửa trong số đó nhắm đến các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế cho biết, để tăng năng lực vận chuyển, các chính phủ nên mở cửa trở lại ngành hàng không để cho phép nhiều máy bay chở khách cùng tham gia vào nhiệm vụ này.

Nhiệm vụ thế kỷ trong vận chuyển vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Để tăng năng lực vận chuyển vaccine, các chính phủ nên mở cửa trở lại ngành hàng không. (Ảnh: The Guardian)

Khả năng trữ đông sâu

Khả năng trữ đông sâu để đảm bảo chất lượng vaccine thực sự là một thách thức. Vaccine của Pfizer - BioNTech phải được vận chuyển trong nhiệt độ -70°C, lạnh hơn ở Nam Cực. Các công ty đang lên kế hoạch sử dụng cảm biến nhiệt hỗ trợ GPS để theo dõi vị trí và nhiệt độ của từng lô vaccine. Khi đến nơi, vaccine có thể được bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ cực thấp

Các hãng hàng không như American Airlines và Delta Airlines đã phê duyệt việc sử dụng các container kiểm soát khí hậu và tăng tỷ lệ sử dụng đá khô, vốn được coi là hàng hóa nguy hiểm trên máy bay, để lưu trữ vaccine.

Cung cấp cho người nghèo

Trong tháng 11 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đã kêu gọi khoảng 40 hãng vận tải vận chuyển vaccine COVID-19 đến 92 quốc gia nghèo nhất trên thế giới, nơi họ đang nỗ lực hàng đầu để mua và phân phối vaccine.

Tuy nhiên, với những khu vực vùng sâu vùng xa, nhiều phương tiện khác sẽ cần được viện đến như ô tô, xe bus, xe máy, xe đạp, động vật, hay thậm chí đi bộ.

Vaccine COVID-19 được vận chuyển như thế nào? Vaccine COVID-19 được vận chuyển như thế nào?

VTV.vn- Tiến bộ trong phát triển vaccine COVID-19 đang mang đến niềm hy vọng cho thế giới, tuy nhiên vào lúc này nhiều thách thức cũng đang đặt ra cho việc vận chuyển, phân phối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước