Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui

Theo VOV-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 23:14 GMT+7

Ngoại trưởng Iran Zarif. Ảnh: New Yorker.

VTV.vn - Ngoại trưởng Iran khẳng định nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân thì Iran cũng có quyền làm tương tự.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif hôm 28/9 tuyên bố nước này có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được với các cường quốc thế giới hồi tháng 7/2015 nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Iran Zarif nói rằng, nếu Mỹ quyết đinh rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng có quyền từ bỏ thỏa thuận này và tính đến các lựa chọn khác.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ liên tiếp dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân lịch sử, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) cách đây hơn 2 năm.

Theo thỏa thuận chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2016 này, Iran cam kết hạn chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc các bãi bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Sau khi lên nắm quyền vào tháng 1 năm nay, tức một năm sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tìm kiếm các lý do để đơn phương rút khỏi hoặc hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, tất cả các bên tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân ngoại trừ Mỹ, đều nhấn mạnh rằng thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải được duy trì.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước