Khẩu chiến Mỹ - Iran về thỏa thuận hạt nhân lịch sử

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/09/2017 10:35 GMT+7

VTV.vn - Một số diễn biến đáng chú ý trên thế giới trong tuần qua là cuộc khẩu chiến giữa Mỹ và Iran về thỏa thuận hạt nhân và dự kiến cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Nhật Bản.

Khẩu chiến giữa Mỹ - Iran về thỏa thuận hạt nhân năm 2015

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi thỏa thuận hạt nhân với Iran là một "nỗi hổ thẹn" đối với nước Mỹ. Trong bài phát biểu mới đây tại LHQ, ông Trump đã ám chỉ từ bỏ thỏa thuận này. Phía Iran lại cáo buộc Washington phá hoại cam kết và cảnh báo sẽ phản ứng thích đáng đối với bất kỳ vi phạm nào liên quan đến thỏa thuận hạt nhân.

Sự việc hiện đang căng thẳng đến mức nhiều cường quốc đã phải lên tiếng. Do đó, sẽ không có gì là lạ khi đây là đề tài báo chí trên thế giới quan tâm trong những ngày qua.


Nga kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran Nga kêu gọi Mỹ không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran Iran tuyên bố xâm nhập thành công các hệ thống của quân đội Mỹ Iran tuyên bố xâm nhập thành công các hệ thống của quân đội Mỹ Mỹ tuyên bố không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran Mỹ tuyên bố không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Kế hoạch về cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe đã lên kế hoạch về một cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào tháng 10/2017. Đây là một sự kiện có tầm quan trọng đặc biệt của Nhật Bản và thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Theo đó, Nhật Bản dự kiến tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 22/10. Các nhà phân tích nhận định, đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền muốn tổ chức bầu cử sớm để tận dụng sự ủng hộ của cử tri. Cử tri Nhật Bản hiện đang ủng hộ đảng liên minh cầm quyền sau khi chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe cho thấy cách hành xử quyết đoán trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Nhật Bản nhận định, việc giải tán Quốc hội và tiến hành bầu cử sớm là một "nước đi chính trị" được đảng Dân chủ tự do (LDP) tính toán kỹ càng. LDP nhiều khả năng sẽ chiến thắng áp đảo để duy trì thế đa số tại hạ viện.


Thủ tướng Shinzo Abe để ngỏ khả năng bầu cử sớm, tương lai nào cho Nhật Bản? Thủ tướng Shinzo Abe để ngỏ khả năng bầu cử sớm, tương lai nào cho Nhật Bản?

VTV.vn - Trong một động thái bất ngờ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã để ngỏ khả năng giải tán quốc hội và tiến hành tổ chức bầu cử sớm tại nước này.


*Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước