Iran công bố sáng kiến bảo vệ Eo biển Hormuz

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/09/2019 06:00 GMT+7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

VTV.vn - Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công bố kế hoạch hòa bình mang tên "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz".

Sáng kiến "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz" nhằm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz, cũng như thiết lập một nền hòa bình và hợp tác lâu dài trong khu vực.

Tất cả các quốc gia tại Vịnh Persia, Eo biển Hormuz và Liên Hợp Quốc đều có thể tham gia sáng kiến. Tehran sẵn sàng đối thoại với các nước trong khu vực về kế hoạch này.

Tổng thống Rouhani dự kiến sẽ trình bày sáng kiến "Nỗ lực vì Hòa bình cho Hormuz" tại cuộc họp sắp tới của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hiện Mỹ cũng đang cố gắng tập hợp một liên minh riêng do nước này đừng đầu nhằm bảo vệ Eo biển Hormuz cũng như các vùng biển khác tại vùng Vịnh Persia khỏi điều Washington cho là mối đe dọa từ Iran. Cho tới nay, UAE, Saudi Arabia, Anh, Australia đã tuyên bố tham gia liên minh này. Trong khi đó, một số nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, đã từ chối lời mời của Mỹ.

Mỹ mời các nước tham gia liên minh tuần tra eo biển Hormuz Mỹ mời các nước tham gia liên minh tuần tra eo biển Hormuz

VTV.vn - Mỹ đã mời Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh cùng nhiều nước khác tham gia một liên minh quốc tế để đảm bảo an ninh ở eo biển Hormuz.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước