Iran để ngỏ khả năng xem xét lại thỏa thuận hạt nhân

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ năm, ngày 13/06/2019 08:44 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/6, Iran tuyên bố có thể xem xét lại các cam kết của nước này đối với thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang tiến hành chuyến công du hai ngày tới Iran với vai trò trung gian hòa giải nhằm làm giảm nhiệt những căng thẳng hiện nay giữa Mỹ và Iran.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh tất cả các bên phải tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân một cách bình đẳng. Nếu một bên không tuân thủ đúng các nghĩa vụ, Iran có quyền rút một phần hoặc toàn bộ khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, nguyên tắc trên đã được quy định rõ trong điều 36 của thỏa thuận hạt nhân hồi năm 2015. Có nghĩa khi Mỹ đã phá bỏ các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng hoàn toàn có cơ sở pháp lý để rút ra khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Trước đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano cũng cảnh báo cơ quan này đã ghi nhận được việc Iran đang tăng cường các hoạt động làm giàu uranium. Tuy nhiên, IAEA hiện chưa rõ liệu Iran đã chạm tới ngưỡng giới hạn dữ trữ 300kg như được quy định trong thỏa thuận hồi năm 2015.

Cứu vãn thỏa thuận hạt nhân chắc chắn cũng là một nội dung trong tâm trong chuyến công du của Thủ tướng Shinzo Abe. Dự kiến ông Abe sẽ có cuộc gặp với Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei vào ngày 13/6, sau cuộc gặp với Tổng thống Hassan Rouhani ngày 12/6.

Hiện dư luận Trung Đông đang ngóng đợi xem liệu trong chuyến công du lần này Thủ tướng Shinzo Abe có mang theo thông điệp quan trọng nào của Tổng thống Trump muốn gửi tới Iran. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ ý định sẵn sàng đám phán với Iran, đồng thời nhấn mạnh Thủ tướng Shinzo Abe chính là người ông tin tưởng nhất trong vai trò trung gian hòa giải giữa Mỹ và Iran.

Iran không muốn thương lượng với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran không muốn thương lượng với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Giới chức Iran cảnh báo khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Giới chức Iran cảnh báo khả năng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân EU cam kết ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran EU cam kết ủng hộ duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước