Iran thiết kế lại lò phản ứng nước nặng Arak

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 09:38 GMT+7

Các công nhân Iran đã bắt đầu việc thiết kế lại nhà máy nước nặng Arak nhằm hạn chế đáng kể lượng plutoni có thể chiết xuất.

 

‘ Toàn cảnh nhà máy hạt nhân nước nặng Arak ngày 15/1/2011. Nguồn: AFP

Đây là một phần trong thỏa thuận tạm thời mà Tehran đạt được với các cường quốc liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Nếu như theo thiết kế ban đầu, lò phản ứng nước nặng Arak có thể tạo ra được lượng plutoni đủ để sản xuất vũ khí hạt nhân. Và Iran đã đề nghị thiết kế lại lò phản ứng này để chỉ sản xuất 1/5 lượng plutoni nói trên.

Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran hy vọng động thái này của Iran sẽ mang lại cơ hội cho Tehran và các nước phương Tây đạt được một thỏa thuận chung liên quan đến hoạt động của lò phản ứng nước nặng Arak.

Lò phản ứng nước nặng Arak luôn gây bất đồng trong các vòng đàm phán về hạt nhân của Iran. Mặc dù chính quyền nước này luôn khẳng định đấy chỉ là một lò phản ứng nước nặng nhằm phục vụ cho các công trình nghiên cứu về khoa học và y tế, nhưng các cường quốc lại nghi ngờ Iran sản xuất plutoni để chế tạo bom nguyên tử.

Hoài Thu

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước