Iraq bãi nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng

Bạch Dương (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 08:24 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khaled al-Obeidi. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 25/8, các nghị sĩ Iraq đã bỏ phiếu luận tội Bộ trưởng Quốc phòng Khaled al-Obeidi do liên quan đến những cáo buộc tham nhũng.

Ông Obeidi đã không vượt qua được cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với tỷ lệ phiếu 142/102. Với kết quả này, ông Obeidi, một trong những đồng minh chủ chốt theo dòng Hồi giáo Sunni của Thủ tướng Haider al-Abadi đã bị bãi nhiệm giữa lúc các lực lượng Iraq đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc tấn công giành lại Mosul, thành trì lớn cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia này.

Đây là diễn biến mới nhất trong mâu thuẫn nảy sinh hồi đầu tháng 8/2016 giữa ông Obeidi và Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi, chính khách Hồi giáo dòng Sunni cấp cao nhất ở Iraq. Việc Bộ trưởng Quốc phòng al-Obeidi bị bãi nhiệm diễn ra trong bối cảnh Iraq đang phải chuẩn bị cho một chiến dịch nhằm giành lại thành phố Mosul, chiến dịch lớn nhất từ trước tới nay trong cuộc chiến chống IS ở nước này. Trong khi đó, các nỗ lực cải tổ nội các của Thủ tướng Haider al-Abadi từ đầu năm 2016 đến nay vẫn đang vấp phải sự phản đối của Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước