Iraq bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul

-Thứ hai, ngày 17/10/2016 13:59 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Đêm 16/10, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố chính thức bắt đầu chiến dịch giải phóng Mosul.

Đây là thành phố chiến lược phía Tây Bắc và là một trong những thành trì cuối cùng còn lại của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hiện liên minh các lực lượng Iraq đã tập trung tại Qayyarah, cách Mosul khoảng 60 km về phía Nam và thả các truyền đơn để mở màn chiến dịch. Trong những tháng gần đây, trước các chiến dịch quân sự mạnh mẽ của Iraq, IS đã lần lượt để mất nhiều thành trì quan trọng tại nước này như Qayyarah và Ramadi.

Chiến dịch tại Mosul được xem là một trong những trận chiến lớn nhất trong vòng hơn 10 năm qua tại Iraq, và có thể là bước then chốt trong việc đánh bại IS.

Lực lượng Iraq đang có nhiều ưu thế về quân số. Theo ước tính của CNN, chiến dịch Mosul sẽ có sự tham dự của khoảng 30 nghìn quân, không chỉ quân đội chính phủ, mà còn cả các tay súng thiện chiến thuộc lực lượng dân quân người Kurd. Một lực lượng khác cũng có thể chi phối thành bại của chiến dịch này, đó chính là Mỹ và các đồng minh.

Bên cạnh các cuộc không kích, thì Mỹ cũng cho biết, họ đã điều thêm 600 binh sĩ hỗ trợ cho chiến dịch này. Hiện chưa có thông tin chi tiết về khí tài quân sự trong chiến dịch này.


Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước