Iraq bắt hơn 500 tên IS lẩn trốn khỏi Fallujah

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/06/2016 16:27 GMT+7

Chiến sự vẫn đang diễn ra ác liệt tại Fallujah. Ảnh: AP.

VTV.vn - Trong hai tuần qua, các lực lượng Iraq đã bắt giữ hơn 500 phần tử thuộc tổ chức IS trà trộn trong các đoàn người chạy trốn khỏi thành phố Fallujah, thuộc tỉnh Anbar.

Cảnh sát trưởng tỉnh Anbar, ông Hadi Rzayej nêu rõ: "Trong hai tuần qua, chúng tôi đã ngăn chặn và bắt giữ 546 phiến quân IS khi chúng tìm cách trà trộn trong các dòng người đi lánh nạn. Nhiều đối tượng trong số này đã sử dụng thẻ căn cước giả".

Trước đó, ngày 11/6, quân đội Iraq đã thiết lập một hành lang an toàn đến Tây Nam thành phố Fallujah cho phép hàng nghìn người dân đang bị mắc kẹt bên trong thành phố này sơ tán. Phó Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Iraq Lise Grande ngày 13/6 cho biết, hơn 7.000 người đã sử dụng hành lang an toàn này rời khỏi Fallujah trong những ngày qua.

Với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, quân đội Iraq và các lực lượng đồng minh ngày 22/5 đã bắt đầu chiến dịch giải phóng Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía Tây. Đây là thành phố lớn thứ hai ở Iraq và là thành phố đầu tiên của quốc gia Trung Đông này rơi vào tay IS hồi tháng 1/2014.

Chiến dịch giành lại Fallujah được coi là một trong những thách thức lớn nhất trong cuộc chiến chống IS của Baghdad, vì IS đang sử dụng hàng vạn dân thường làm "lá chắn sống" trong các cuộc giao tranh với quân đội Iraq. Hàng nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn ở khu vực ngoại ô. Tính đến cuối tuần trước, ước tính khoảng 50.000 dân thường vẫn còn mắc kẹt. Trong khi đó, số chiến binh IS tại thành phố Fallujah có thể lên tới 1.000-2.500 tên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

tổ chức IS

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước