Phiến quân IS trà trộn trong dòng người tị nạn tràn vào châu Âu

Kim Huệ, Nhật Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - Phiến quân IS có thể là một trong số những người tị nạn trên thuyền. Họ đi lại như những người dân tị nạn khác và có giấy tờ bằng tiếng Anh để không gây ra nghi ngờ gì.

Dòng người tị nạn vượt biển tới châu Âu tăng lên mỗi ngày, nhất là khi thời điểm này biển đang lặng và thời tiết ấm lên. Thế nhưng, châu Âu đang không chỉ đối mặt với cuộc khủng hoảng người di cư, mà còn một mối nguy hiểm khác đang hiện hữu. Đó chính là những phần tử IS đang tìm mọi cách trà trộn vào dòng người tị nạn, để vào châu Âu.

Nhiều người di cư phải trải qua bao gian nan với suy nghĩ nếu vượt biển sang châu Âu, họ sẽ có một tương lai tốt hơn, thế nhưng, họ không ngờ rằng mình đang phải đối mặt với một mối nguy hiểm khác ngay cận kề khi đi cùng với những phần tử Hồi giáo cực đoan IS khác.


Phiến quân IS có thể trà trộn trong dòng người di cư sang châu Âu. (Ảnh: Getty Images)

Phiến quân IS có thể trà trộn trong dòng người di cư sang châu Âu. (Ảnh: Getty Images)

Dọc những bờ biển trải dài vô tận ở Lybia là địa điểm thuộc quyền kiểm soát của những kẻ buôn người. Chính những kẻ này cho biết trong 2 tháng trở lại đây, phiến quân IS đã trở thành bạn hàng làm ăn số 1 bởi mối quan tâm của họ là tiền chứ không phải các vấn đề khác.

Cảnh sát Libya đã bắt được một số đối tượng có liên quan đến phiến quân IS trong thời gian gần đây. Thế nhưng, họ không đủ phương tiện và vật lực để tuần tra cả khu vực bờ biển rộng lớn chứ chưa kể đến việc phát hiện và ngăn chặn ý định của phiến quân IS.

Trong khi đó, những người tị nạn mơ đến một cuộc sống yên bình tại châu Âu liệu có thực sự được an toàn khi nhiều phiến quân Hồi giáo cực đoan cũng đang trà trộn thành công được vào châu Âu nhằm thực hiện những âm mưu tấn công khủng bố khác.

LHQ chỉ trích EU thiếu tầm nhìn về khủng hoảng di cư LHQ chỉ trích EU "thiếu tầm nhìn" về khủng hoảng di cư

VTV.vn - Ngày 16/5, Đặc phái viên LHQ về nhân quyền Francois Crepeau đã chỉ trích phản ứng của EU với cuộc khủng hoảng người tị nạn là "thiếu tầm nhìn".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước