Iraq có thể triển khai quân sự tại Syria

Theo VOV-Thứ ba, ngày 25/12/2018 10:07 GMT+7

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 24/12, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi cho biết nước này có thể sẽ triển khai quân sự tại Syria sau quyết định rút quân của Mỹ tại đây.

Theo Thủ tướng Iraq, Chính phủ của ông đang cân nhắc tất cả các lựa chọn để bảo vệ Iraq trước các mối đe dọa qua biên giới. Iraq cũng đang tăng cường lực lượng dọc biên giới nước này để đối phó với các cuộc tấn công có thể xảy ra do nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Với việc Mỹ rút quân ra khỏi Syria, nước này đã khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), vốn được Mỹ hậu thuẫn, đơn độc trong cuộc chiến chống IS cũng như đứng trước các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ vốn coi Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) - lực lượng nòng cốt của SDF là một tổ chức khủng bố. Lực lượng Dân chủ Syria cảnh báo có thể xoay chuyển các nguồn lực từ cuộc chiến chống IS sang đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi hôm 24/12 cũng bày tỏ lo ngại IS có thể lớn mạnh trở lại và một làn sóng người tị nạn Syria sẽ tràn sang Iraq. Thủ tướng Iraq trước đó đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc rút quân của Mỹ. Theo ông Adel Abdul-Mahdi, Chính phủ không nhận được yêu cầu của Mỹ triển khai quân tại Syria. Tuy nhiên, Iraq sẽ đưa ra quyết định sau khi tham vấn với các đồng minh và những nước láng giềng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước