Iraq: IS thảm sát, tộc người Yazidi đứng trước nguy cơ xóa sổ

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/03/2016 18:03 GMT+7

VTV.vn - Tộc người Yazidi đang đứng trước nguy cơ bị xóa sổ trên chính mảnh đất quê hương của mình do sự thảm sát man rợ của IS.

Làng Sinjar từng là nơi cư trú của khoảng 3.000 người Yazidi. Tuy nhiên, hiện những gì còn sót lại về người Yazidi tại đây là những ngôi mộ tập thể. Khi tấn công làng Sinjar, IS buộc tất cả người Yazidi ở đây phải cải sang đạo Hồi. Những người đàn ông bị hành quyết tập thể; hơn 500 người Yazidi tại Sinjar đã bị IS thảm sát dã man chỉ trong một đợt tấn công năm 2014. Trong khi đó, trẻ em gái và phụ nữ bị IS bắt cóc, biến thành nô lệ tình dục và được mua bán công khai.

“Bóng ma” IS đã đẩy 140.000 người Yazidi phải đi lánh nạn trên khắp lãnh thổ Iraq và Syria. Họ phải tìm mọi nơi để sống tại bất cứ địa điểm nào có thể dựng lều với sự đói khát và bệnh tật. Nhiều người Yazidi cho rằng, họ sống sót được là một sự thần kỳ.

IS thảm sát tại Syria, hơn 280 người thiệt mạng IS thảm sát tại Syria, hơn 280 người thiệt mạng

VTV.vn - Theo kênh truyền hình al-Mayadeen của Syria, Tổ chức nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã giết hại khoảng hơn 280 người khi tấn công vào một thị trấn thuộc tỉnh Deir al-Zour.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước