Iraq siết chặt vòng kìm kẹp đối với khu tự trị người Kurd

Bích Thảo-Thứ năm, ngày 05/10/2017 14:26 GMT+7

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đề xuất chính quyền người Kurd tại miền Bắc cùng quản lý các khu vực tranh chấp dưới sự điều hành của Chính phủ.

Phát biểu với báo chí sau phiên họp nội các hàng tuần, Thủ tướng al-Abadi nêu rõ, việc quản lý các khu vực tranh chấp với người Kurd, trong đó có tỉnh nhiều dầu mỏ Kirkuk, cần được tiến hành chung dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Iraq.

Ông al-Abadi cảnh báo, việc người Kurd thành lập quân đội tại Kirkuk là "bước đi nguy hiểm", đồng thời cho rằng việc kiểm soát tỉnh này là "vi hiến". Để siết chặt gọng kìm đối với khu vực tự trị người Kurd sau cuộc trưng cầu độc lập vừa qua, chính quyền Trung ương Iraq ngoài triển khai quân đội gần Kirkuk, còn quyết định phong tỏa kinh tế đối với người Kurd.

Biện pháp trừng phạt tài chính trên được đưa ra sau lệnh cấm đường bay trực tiếp từ quốc tế tới khu vực này mà chính quyền Trung ương Iraq áp đặt hôm 29/9. Tuy nhiên, bất chấp lời kêu gọi cũng như các biện pháp mạnh tay của Chính phủ Trung ương Iraq, chính quyền khu vực người Kurd vẫn quyết định ấn định thời điểm tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào ngày 1/11 tới.

Liên Hợp Quốc đề xuất giúp giải quyết khủng hoảng người Kurd ở Iraq Liên Hợp Quốc đề xuất giúp giải quyết khủng hoảng người Kurd ở Iraq

VTV.vn - Liên Hợp Quốc sẵn sàng đứng ra làm trung gian giải quyết vấn đề căng thẳng hiện nay tại Iraq liên quan việc người Kurd trưng cầu ý dân đòi độc lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước