IS đang tập trung chia rẽ châu Âu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/03/2016 10:42 GMT+7

VTV.vn - Trang mạng của kênh truyền hình Đức DW đăng tải nhận định của chuyên gia cho rằng, các sự kiện gần đây cho thấy IS đang tập trung vào chiến lược chia rẽ châu Âu.

Một thông tin được giới truyền thông thế giới quan tâm hai ngày qua là việc Chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga đã giành lại quyền kiểm soát thành phố cổ Palmyra. Đây là chiến thắng quan trọng đối với Chính phủ Syria trong cuộc chiến chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chiến thắng này đã làm gia tăng uy tín của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al Assad như một mặt trận hiệu quả ngăn chặn tổ chức khủng bố xuyên quốc gia IS, ít ngày sau khi lực lượng này nhận trách nhiệm về loạt vụ tấn công khủng bố tại Bỉ.

Tờ Huffington Post cho rằng thất bại tại Palmyra là một trong những thất bại lớn nhất của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, kể từ khi nổi lên năm 2014.

Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia được đăng tải trên trang mạng của kênh truyền hình Al Jazeera, về mặt chiến lược, thất bại tại Palmyra không ảnh hưởng tới cục diện trong cuộc chiến chống IS. Palmyra có ý nghĩa biểu tượng đối với chính quyền Syria, chứ không phải đối với IS.

Theo tờ Bưu điện Washington, tính tới nay, IS đã mất 40% quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ lực lượng này từng chiếm đóng so với thời kỳ mạnh nhất hồi năm 2014. Song lực lượng này có thể chứng minh rằng dù thất bại, chúng vẫn đem tới sự chết chóc. Các vụ tấn công ở Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ mới chỉ là phần nổi của tảng băng về mối đe dọa của mạng lưới IS hiện đã thâm nhập châu Âu.

Theo những thông tin được tờ Người Bảo vệ của Anh tiết lộ, IS hiểu rõ khó có thể chống lại không quân 14 nước đang tấn công lực lượng này tại Syria và Iraq. Nên hiện nay, ưu tiên của IS không còn là chiếm quyền kiểm soát những vùng đất ở Trung Đông mà là gửi chiến binh vào tấn công chính trung tâm của châu Âu.

Vụ tấn công khủng bố tại Paris được chuẩn bị ở Bỉ Vụ tấn công khủng bố tại Paris được chuẩn bị ở Bỉ

VTV.vn - Các cuộc tấn công ở Paris đã được chuẩn bị ở nước ngoài, đặc biệt là tại Bỉ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước