IS đưa 3 nước Đông Nam Á vào "tầm ngắm"

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/04/2016 10:52 GMT+7

Hiện trường vụ đánh bom ở Jakarta tháng 1 vừa qua (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Có bao nhiêu khả năng lời đe dọa của IS tấn công 3 nước Đông Nam Á gồm Philippines, Indonesia và Malaysia sẽ thành một mối nguy thật sự?

Ngày 18/4, Tổ chức nhà nước hồi giáo tự xưng IS tuyên bố 3 nước Đông Nam Á gồm Philippines, Indonesia và Malaysia nằm trong danh sách mục tiêu tấn công của tổ chức này.

Theo tờ báo New Straits Times, thông tin này được trích ra từ tạp chí tuyên truyền Dabiq số ra mới nhất của IS. Vậy nguyên nhân nào khiến cho 3 nước này lại lọt vào tầm ngắm của IS? Lực lượng IS coi tất cả các nước Hồi giáo thực hiện cơ chế dân chủ và tiến hành tổng tuyển cử theo Hiến pháp là phản đạo và máu của người dân những quốc gia này sẽ phải đổ xuống. Điều này cũng được xác nhận từ chính lời khai của các nghi phạm liên quan đến IS bị bắt tại Malaysia trong các cuộc truy quét khủng bố.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói: "IS có thể thiết lập một căn cứ ở đâu đó trong khu vực, tại một khu vực địa lý chúng kiểm soát trên thực địa và việc này sẽ gây ra mối đe doạ an ninh nghiêm trọng đối với toàn khu vực".

Tính đến thời điểm này, đã có hơn 500 người Indonesia và vài chục người Malaysia đã tham gia vào tổ chức IS. Tuy là một con số quá nhỏ so với hàng nghìn tín đồ trung thành với nhóm này tại các quốc gia châu Âu nhưng con số này cũng đủ giúp IS thành lập 1 đơn vị tác chiến tại quần đảo Malay.

Ông Max Abrahms, Đại học Northeastern, Boston, Mỹ cho biết: "Tôi dự đoán rằng những cuộc tấn công bạo lực của IS sẽ tiếp tục mở rộng về mặt địa lý vì IS đang chịu nhiều áp lực trong thành trì của nhóm tại Iraq và Syria. Để tồn tại và được thế giới chú ý hơn, nhóm này phải tăng cường ủy thác hoạt động cho những người ở xa hơn”.

Trước nguy cơ khủng bố đang ngày càng lớn, các nước trong khu vực Đông Nam Á cần đẩy mạnh hợp tác chia sẻ thông tin tình báo để chống lại mối đe dọa từ các phiến quân từng có liên hệ với Al-Qaeda và liên minh với IS.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước