IS gia tăng tấn công các lực lượng người Kurd tại Syria

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 24/12/2018 16:07 GMT+7

Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào SDF sau khi Mỹ công bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi Syria.

Ông Kino Gabriel - người phát ngôn Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do lực lượng người Kurd đứng đầu, cho biết thông tin trên.

Phát biểu với báo giới, ông Gabriel nêu rõ: "IS lợi dụng những tuyên bố của Mỹ về việc rút các lực lượng của nước này ra khỏi Syria và tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng của chúng tôi". Ông Gabriel nêu rõ các lực lượng SDF tiếp tục phối hợp với liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tiến hành cuộc tấn công vào Hajin và các khu vực ngoại ô.

Tuy nhiên, theo ông Gabriel, không có những dấu hiệu thực sự nào "trên thực địa" cho thấy các binh sĩ Mỹ rút khỏi Syria. SDF, vốn được Mỹ hậu thuẫn, đã tham gia vào cuộc chiến chống IS đồng thời kiểm soát nhiều vùng ở Đông Bắc Syria. Chính quyền Damascus coi việc chiếm cứ này là phi pháp.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động thêm binh lính tới phía Bắc Syria, gần với khu vực do các lực lượng người Kurd kiểm soát trong bối cảnh Ankara để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc tấn công nhằm giải phóng khu vực này. Tình thế này đặt các lực lượng người Kurd vào thế "kẹp giữa hai gọng kìm" và giới chóp bu của cộng đồng người Kurd tại đây là kêu gọi Mỹ ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đợt tấn công nhằm vào các khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria. 

Ông Aldar Khalil - một thủ lĩnh cấp cao người Kurd, giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng khu vực bán tự trị của người Kurd tại Syria năm 2013, cho rằng Mỹ và các đồng minh cần tôn trọng cam kết của mình tại Syria. Theo ông Khalil, ngay cả khi Mỹ và đồng minh rút khỏi Syria, họ cần đưa ra một giải pháp quốc tế, đồng thời có nhiệm vụ ngăn cản bất kỳ cuộc tấn công nào và chấm dứt các mối đe dọa từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chuyển động này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ công bố kế hoạch rút 2.000 binh lính Mỹ từ Syria về nước sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống IS. Washington trong nhiều năm qua đã hậu thuẫn SDF trong cuộc chiến chống IS tại Syria, như một phần trong lực lượng liên minh quốc tế chống nhóm thánh chiến này, với lực lượng nòng cốt là Các Lực lượng dân quân người Kurd (YPG), vốn bị Ankara coi là khủng bố. 

Việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria đã thúc đẩy các nhà lãnh đạo chính trị của lực lượng người Kurd tới Pháp hôm 21/12, nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của chính phủ nước này. Phía lực lượng người Kurd kêu gọi Pháp đóng vai trò tích cực hơn tại Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nhằm đệ trình một nghị quyết ngăn chặn cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đe dọa sẽ sớm phát động một chiến dịch nhằm vào YPG. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sẽ rút quân đội nước này khỏi Syria, ông Erdogan cho biết, động thái quân sự nhằm vào YPG và IS sẽ diễn ra "trong những tháng tới".

IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng dao ở Australia IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công bằng dao ở Australia

VTV.vn - Ngày 9/11, IS tuyên bố một thành viên của nhóm đã thực hiện vụ tấn công bằng dao ở thành phố Melbourne, Australia, khiến 1 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước